Du khách đổ xô đến bãi biển Mai Khao để được chiêm ngưỡng khung cảnh máy bay hạ cánh sát mặt đất đang trở thành vấn đề gây tranh cãi khi gây nguy hiểm cho an toàn hàng không.

Khung cảnh máy bay lướt qua bãi biển Mai Khao khiến nhiều du khách thích thú.

Khung cảnh máy bay lướt qua bãi biển Mai Khao khiến nhiều du khách thích thú.

Bãi biển Mai Khao ở Phuket đã trở thành một điểm "sống ảo" với du khách trên toàn thế giới khi đến nơi đây, vì máy bay thường sà xuống rất thấp để hạ cánh tại sân bay gần đó.

Với khung cảnh thú vị nói trên, du khách có thể chụp được bức hình ấn tượng khi đứng trên một bãi biển với cánh tay dang rộng và trên đầu là một chiếc máy bay khổng lồ bay vút qua.

Rất ít nơi trên thế giới có được khung cảnh sống động như vậy, đó là lý do tại sao bãi biển Mai Khao ở tỉnh Phuket, Thái Lan đã được nhiều du khách tìm đến.

Dẫu vậy, các du khách này không biết rằng việc chụp ảnh của họ có thể gây ảnh hưởng đến nhiệm vụ của phi công. Giới chức Thái Lan đã nhiều lần khuyến cáo về hành động này và hiện đã cấm du khách vào khu vực.

Những lo ngại về vấn đề an toàn hàng không đã dẫn đến sự ra đời của hành lang an toàn mới có bán kính 9km được thiết lập quanh sân bay. Và được biết, hình phạt cao nhất cho tội xâm phạm vào nơi đây là tử hình, theo SCMP.

Vijit Keawsaiteam, Phó Chủ tịch sân bay quốc tế Phuket cho biết, lệnh cấm được áp dụng để ngăn phi công khỏi bị phân tâm. Một số phi công đã phàn nàn về việc họ bị lóa mắt từ những chiếc đèn chiếu sáng hay đèn flash của điện thoại, máy ảnh trong lúc điều khiển máy bay trong đêm.

Không chỉ vậy, thiết bị bay không người lái dùng để chụp ảnh cũng là một trong những mối đe dọa khác đối với máy bay hoạt động trong sân bay Phuket.

Theo luật hàng không Thái Lan, bất kỳ ai được coi là mối đe dọa đến máy bay đều có thể bị nhận mức phạt từ 5 năm tù đến chung thân. Tử hình là mức phạt cao nhất dành cho người vi phạm.

Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là khi lệnh cấm được áp dụng thì hiệu quả thực tiễn của nó đem lại ra sao? Trong khi đó, hiện giờ việc du khách vẫn có thể tiếp cận bãi biển Mai Khao một cách khá dễ dàng.

Theo Sukris Koyakradej, một thành viên của ủy ban điều hành Hiệp hội du lịch Phuket, cho biết: "Cách đây 2 năm tôi có chụp một bức ảnh kiểu này khi nơi đây còn chưa nổi tiếng trên mạng xã hội. Tôi không nghĩ sân bay có thể tiến hành chặn đường và bãi biển như vậy, vì nó không thuộc phần đường băng của sân bay".

Tharika Nokkeaw, phụ trách giám sát việc quản lý bãi biển cho biết, chưa có lệnh cấm nào được đưa ra lúc này và luôn có rất nhiều khách du lịch đến đây.