Một số người từng cho rằng, người chết trên máy bay sẽ được đặt trong toilet, nhằm tránh làm phiền tới những hành khách khác. Tuy nhiên, đây thực ra là một tối kiến, không ai dám làm vậy.

  

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu có người chết ngay trên máy bay?

Theo chuyên gia đào tạo tiếp viên của hãng hàng không British Airways: "Bạn không được phép đặt hành khách không may qua đời vào toilet. Đó là hành vi cực kỳ thiếu tôn trọng với người đã khuất". 

Ngoài ra còn có một nguyên nhân khác, đấy là thi thể lúc sau có thể co cứng và mang nguy cơ mắc kẹt trên sàn toilet, nhất là trong quá trình hạ cánh. Và nếu điều đó xảy ra, bạn có thể phải cưa hẳn một phần máy bay để gỡ xác ra.  

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu có người chết ngay trên máy bay?

Chuyên gia cho biết, tất cả các hãng hàng không trên thế giới đơn giản sẽ chọn giải pháp đơn giản nhưng có phần... kinh dị: đặt lại xác chết vào chỗ ngồi vốn có.

"Bạn sẽ đặt lại người đó vào ghế ngồi. Tôi từng chứng kiến một hành khách phải ngồi cạnh người đã khuất trong hàng giờ đồng hồ. Trải nghiệm đó chắc chắn không thoải mái"- cô cho biết.  

Khi người đã khuất đã yên vị, tiếp viên thường gài một cái chăn lên cổ của nạn nhân. 

Nếu sự việc xảy ra trong khoang hạng nhất (khoang thường có một vài chỗ trống phía sau), nạn nhân sẽ được chuyển xuống đó, còn hành khách xung quanh đều được thông báo về sự kiện này. 

Một số cách xử lý khác 

Trong quá khứ, các tiếp viên cũng có những cách xử lý khác, bao gồm cả việc giấu nhẹm với hành khách tham gia chuyến bay. Họ sẽ dựng thẳng xác chết lên, giả vờ như họ đang say rượu. 

"Đưa họ vài shot vodka, một tờ báo và một cặp kính râm - đó là những gì chúng tôi thường làm nhiều năm trước, nhằm giúp họ trông như vẫn đang rất ổn.

Giờ thì chúng tôi không làm thế nữa"- một tiếp viên của hãng hàng không Emirates cho biết.  

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu có người chết ngay trên máy bay?
Tiếp viên sẽ hành động như chẳng có chuyện gì xảy ra.

Một số máy bay ngày nay như mẫu A340 - 500 của Airbus có một khoang đặt xác chết phía đuôi máy bay. Đó là một cái tủ đặt cạnh cửa thoát hiểm, có chiều dài đủ để đặt một người có vóc người tầm thước. 

Nhưng nhìn chung, mỗi khi có hành khách không may mắn qua đời, phi hành đoàn luôn làm tất cả những gì khả thi để xử lý tình huống một cách tinh tế và tôn trọng nhất. 

Nếu có thể, thi thể sẽ được đặt trên một hàng ghế trống, được khâm liệm một cách trang nghiêm. Có điều, trường hợp tối ưu đó hiếm khi xảy ra.

Bạn đang đọc bài viết Chuyện gì sẽ xảy ra nếu có người chết ngay trên máy bay? tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

PV / Trí Thức Trẻ