Bầy kỳ quốc gia nào cũng có thể đứng trước nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông vì một cuộc tấn công qua... mạng internet.

Xe cộ hiện đại là nhu cầu thiết yếu của công dân, song nó cũng mở ra một "cánh cửa" cho tin tặc lộng hành. Đặc biệt là ở các quốc gia có thế lực thù địch, họ sẽ sử dụng đây như một công cụ, nói đúng hơn là "vũ khí" để gây tai nạn. Điều này đã được các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo.

Theo tiến sĩ Justin Cappos, một nhà khoa học về máy tính tại Đại học New York (Mỹ) cho biết, hiện nay tin tặc có thể xâm nhập vào hệ thống điều khiển của bất kỳ một chiếc ô tô nào được chế tạo từ năm 2005 và gây tai nạn.

tin
Ảnh minh họa

Ông nhấn mạnh trên The Times, đây là vấn đề mang tính an ninh quốc gia vô cùng "cấp bách". Ông nói: "Nếu có một cuộc xung đột xảy ra tại quốc gia nào đó, tôi e ngại rằng tin tặc sẽ sử dụng không gian mạng để đột nhập các phương tiện".

"Kẻ thù lớn nhất của chúng ta là vũ khí hạt nhân, nhưng bất kỳ một nơi nào cũng có thể xảy ra cuộc tấn công qua mạng không dây và giết hàng triệu người bằng cách tấn công xe hơi. Đó thật sự là thách thức".

"Tin tặc có thể xâm nhập để điều khiển phanh, khóa tay lái và làm nhiều điều khác mà bạn không muốn xảy ra".

Ông đã kêu gọi chính phủ thực hiện việc cập nhật phần mềm liên tục dành cho ô tô là bắt buộc.

Ông Stephen Morrow, chuyên viên tư vấn về kinh hoanh và an ninh mạng tại Tập đoàn SQS cho biết, các nhà sản xuất phải có trách nhiệm hơn về độ an toàn đối với các sản phẩm do họ sản xuất.

Hiện có khoảng 9 triệu ô tô lưu thông tại Anh, hầu hết đều được kết nối wifi. Điều này cho phép người dùng thực hiện nhiều công việc qua hệ thống GPS, tích hợp với các chức năng điện tự, tự động của chiếc xe.

Ô tô thường có từ 50 đến 100 bộ phận điều khiển điện tử, trong đó bao gồm hệ thống trợ lực và thậm chí là phanh xe.

Năm 2015, nhà sản xuất Jeep Cherokee đã buộc phải thu hồi 1.4 triệu xe sau khi các nhà nghiên cứu Mỹ chứng minh họ có thể xâm nhập vào bảng điều khiển xe qua Internet.

Thí nghiệm này được công bố trên tạp chí Wired, khi chiếc xe đang đi với vận tốc 70 dặm/giờ ở khu St Louisngoại ô Missouri (Mỹ). Các nhà khoa học đã can thiệp để điều khiển nhiệt độ điều hòa, radio, gạt nước và tốc độ của chiếc xe.

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia cảnh báo: Tin tặc có thể xâm nhập hệ thống ô tô để gây tai nạn tại chuyên mục Chơi - Sành của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tùng Bách (Theo Independent) / Tin nhanh Online