Theo cựu chuyên gia phân tích của CIA, căng thẳng Trung - Ấn kéo dài đang gây ra những hậu quả nặng nề đối với cả thế giới, bao gồm cả Mỹ. Do đó, Washington cần chuẩn bị sẵn phương án đối phó.

cang thang Trung An

Tờ Economic Times hôm 9/8 dẫn lời ông Bruce Riedel, cựu chuyên gia phân tích của Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và hiện đang là chuyên gia nghiên cứu của Viện Brookings, nhấn mạnh quan hệ Trung - Ấn tiếp tục leo thang khi quân đội của hai nước vẫn đang đối đầu nhau ở khu vực biên giới tranh chấp.

Theo ông Riedel, Trung Quốc và Ấn Độ đều là những quốc gia hạt nhân với kho vũ khí hủy diệt hàng loạt sẵn sàng tấn công Bắc Kinh hoặc New Delhi. Bên cạnh đó, cả hai đều là những cường quốc kinh tế. Do đó, nếu xảy ra xung đột quân sự, hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Căng thẳng Trung - Ấn liên quan đến tranh chấp biên giới đã kéo dài gần 2 tháng. Trong khi giới chức Ấn Độ ủng hộ chủ trương hai bên cùng rút quân và ngồi vào bàn đàm phán thì truyền thông Trung Quốc không ngừng đe dọa chiến tranh nếu New Delhi không chịu “xuống nước”.

“Đây là cuộc đối đầu sẽ gây ra những hậu quả nặng nề cho cả thế giới. Cho dù bên nào yêu cầu Mỹ can thiệp vào tranh chấp thì lợi ích của Mỹ cũng bị đe dọa”, ông Riedel nhận định.

Chính vì vậy, ông Riedel cho rằng chính quyền Washington cần chuẩn bị sẵn các chiến thuật ngoại giao bao gồm cả những đại sứ giàu kinh nghiệm nhất, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Trong khi đó, theo tờ Tribune, những nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng giữa Bắc Kinh và New Delhi bằng các giải pháp ngoại giao vẫn rơi vào bế tắc. Truyền thông Trung Quốc tuyên bố, căng thẳng hiện nay ở Doklam đang ở “thời điểm nguy hiểm”. Các chuyên gia quân sự cũng đánh giá đây là cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất giữa Trung Quốc và Ấn Độ kể từ những năm 1980 khi hai bên điều động hàng nghìn binh sĩ tới khu vực biên giới.

Nguyễn Trang / Tin nhanh Online