Các chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng các tính năng kỹ chiến thuật của Su-57 dù có được Nga tâng bốc đến đâu thì nó vẫn không phải là đối thủ của F-22 hay F-35.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, trong một bài viết mới đây trên trang Sandboxx, chuyên gia quân sự, cựu Thủy quân Lục chiến Mỹ Alex Hollings đã gọi Su-57 của Nga là chiến đấu cơ tàng hình tồi tệ nhất trên thế giới.

Trong bài viết của mình, Hollings phân tích trên thế giới chỉ có quốc gia sở hữu tiêm kích tàng hình gồm Mỹ, Trung Quốc và Nga. Với lần lượt các mẫu F-22 Raptor và F-35 Lightning II, J-20 và Su-57.

Theo vị chuyên gia này, các mẫu tiêm kích tàng hình tốt nhất tất nhiên thuộc về người Mỹ. Trong khi đó, các mẫu chiến đấu cơ của Trung Quốc và Nga bị đánh giá là "tồi tệ nhất". Hollings cũng cho rằng F-22 xứng đáng với vị trí "số 1" trong các mẫu máy bay trên.

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Không quân Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Không quân Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Cũng theo Hollings, J-20 cũng là một đối thủ nguy hiểm nhưng nó kém xa chiến đấu cơ Mỹ khi có hệ thống động cơ không ổn định, điều này có thể sẽ được thay đổi với các mẫu động cơ mới nhưng không có nhiều lạc quan..

Chuyên gia người Mỹ còn gọi F-35 là siêu máy tính biết bay nhưng vẫn kém hơn F-22 và J-20 về khả năng cơ động và tầm tác chiến.

Cuối cùng, Hollings nhắc đến Su-57 như một thất bại của chương trình phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5 của Không quân Nga, đồng thời viện dẫn việc Ấn Độ rút khỏi dự án sau khi tính năng tàng hình của máy bay không đạt như mong muốn. Mặt khác các lệnh cấm vận của Mỹ khiến tiêm kích Nga không thể tiếp cận các công nghệ hàng không tiên tiến từ phương Tây.

Hollings còn cho rằng giống như J-20, Su-57 cũng gặp những vấn đề nhất định với hệ thống động cơ, bản thân người Nga cũng thừa nhận điều này khi đang chế tạo cho nó một mẫu động cơ mới.

"Su-57 không phải là kẻ dẫn đầu trong các dòng tiêm kích tàng hình trên thế giới nhưng nó vẫn gây ra một số đe dọa nhất định", Hollings đưa ra kết luận trong bài viết của mình.

  • Tin giật gân từ Mỹ: Bagdad muốn đổi F-16 lấy tiêm kích MiG-29 Nga
  • Tiêm kích F-35 Mỹ tập kết ở Nhật Bản đông khủng khiếp: Trung Quốc vào tầm ngắm?
  • Trà Khánh / Doanh Nghiệp và Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/chuyen-gia-my-su-57-nga-khong-xin-nhu-quang-cao-tiem-kich-tang-hinh-so-1-chi-la-hu-danh-161211106123657620.htm