Ely Ratner, cộng tác viên tạp chí Foreign Affairs đã đưa ra các đề xuất về cách giúp Washington ngăn cản nỗ lực tăng cường sự hiện diện của Bắc Kinh tại Biển Đông nhưng thực tế cho thấy đã trễ.

Vào tuần trước, Ely Ratner, cộng tác viên của tạp chí Foreign Affairs đã đưa ra các đề xuất về cách giúp Washington ngăn cản nỗ lực tăng cường sự hiện diện của Bắc Kinh tại Biển Đông trong bản phân tích của mình. Tuy nhiên, theo chuyên gia về Trung Quốc, Vasily Kashin, thực tế đã chứng tỏ một điều dù Mỹ có làm gì đi nữa thì có lẽ cũng đã quá muộn.

Đoạn trích của Ratner được đặt tên là: 'Điều chỉnh hướng đi: Cách ngăn chặn sự tiến bộ của Hàng Hải Trung Quốc' bao gồm một loạt các đề xuất về các bước đi mà Mỹ cần thực hiện để ngăn chặn sự mở rộng vẫn luôn ổn định của Trung Quốc trên Biển Đông.

Bình luận về đoạn trích của cựu cố vấn của Chính quyền Obama về vấn đề Trung Quốc trong bài phân tích đặc biệt của Sputnik, nhà quan sát quân sự và địa chính trị Vasily Kashin lưu ý, thật đáng tiếc khi những phân tích của Ratner có nhiều đánh giá không thực tế về sự tiến bộ của Trung Quốc, về chiều sâu ảnh hưởng của Bắc Kinh ở Đông Nam Á, tham vọng của nước này và quan trọng nhất là về sự bất ổn trong chính sách hiện tại của Mỹ.

1053105983
Ảnh: AP PHOTO/ ALEX BRANDON

Trước hết,  Kashin giải thích rằng khi đánh giá bất kỳ kế hoạch hay cơ hội nào của Mỹ đối với Trung Quốc, 'người ta phải lưu ý rằng người Trung Quốc có vẻ hiểu kế hoạch và ý định của Mỹ hơn là Mỹ hiểu về kế hoạch hay ý định của Trung Quốc'. 

Nhà phân tích lưu ý, nhận định này được minh chứng bởi các phát hiện bị rò rỉ vào tháng trước rằng phần lớn mạng lưới tình báo của Mỹ ở Trung Quốc có vẻ đã bị tê liệt. 'Điều này bắt người ta phải tin Trung Quốc có tay trong nằm sâu trong tổ chức tình báo Mỹ'. 'Người ta cũng biết rằng trong quá khứ, tình báo Trung Quốc đã có thể thâm nhập vào Bộ Ngoại Giao Mỹ'.

Hơn nữa, vị chuyên gia này cũng nói, cần phải nhớ Trung Quốc có ảnh hưởng to lớn và quan hệ sâu sắc với ngành kinh doanh của Mỹ, 'có cơ hội tác động tới hoạt động của ngành công nghiệp văn hóa Mỹ, cũng như ngăn chặn việc sản xuất phim bài trừ Trung Quốc của Hollywood'.

Nói về tham vọng của Trung Quốc, Kashin cho hay, trái ngược hẳn so với ám chỉ của Ratner rằng Trung Quốc cố gắng tuyên bố chủ quyền 'gần như toàn bộ mọi khu vực' của Biển Đông, mục đích thực sự của họ dường như là 'kiểm soát có hiệu quả đối với vùng nước, bằng cách bám vào vài luận điểm chính và xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết ở khu vực đó'.

'Về mặt này, họ đã đạt được mục tiêu chính của mình. Việc xây dựng các cơ sở ở Bãi cạn Scarborough sẽ giúp Trung Quốc thực hiện được dã tâm của mình, còn ở thời điểm hiện tại, đây là một việc hết sức có lợi cho Bắc Kinh', chuyên gia này nói thêm.

1044251886
Ảnh: WIKIPEDIA

 

Kashin nhấn mạnh rằng các biện pháp Ratner đề xuất, bao gồm những việc như xây dựng quan hệ với các nước Đông Nam Á, đưa thêm quân đội Mỹ vào khu vực và tạo ra các sự thay thế cho ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc trong khu vực, trong khi xét về tính khả thi của lý thuyết mà nói thì tình hình chính trị hiện tại của Mỹ không cho phép thực hiện nước đi đó.

Cuối cùng, ông Kashin cho biết, bỏ qua những khả năng và tham vọng của Bắc Kinh và Washington, xét về mặt địa lý, lợi ích và tham vọng của các nước trong khu vực Biển Đông đã dẫn tới một hướng đi không có lợi cho Mỹ.

'Không một nước nào trong số các nước Đông Nam Á sẵn sàng cho sự đi xuống trong quan hệ với Trung Quốc, ngay cả những nước phụ thuộc vào liên minh quân sự với Hoa Kỳ', chuyên gia cho biết.

'Hơn nữa, các quốc gia này không lợi dụng quan hệ của họ với Trung Quốc để tăng cường vị thế của mình đối với Washington. Ngược lại họ lợi dụng Mỹ để tăng cường vị thế của họ trong đối thoại với Trung Quốc, bởi vì quan hệ với Trung Quốc thường có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều so với Mỹ. Chính trị Trung Quốc không phải là mục tiêu cho bất kỳ sự nhiệt tình nào, nhưng ít nhất cũng có thể hiểu được, có thể tiên đoán được và nhất quán hơn so với Mỹ'.

Theo đó, Kashin nhấn mạnh để thực sự gây khó khăn cho Bắc Kinh ở Biển Đông, 'Mỹ sẽ cần nhiều hơn các động thái chiến thuật thành công. Thành công chỉ có thể xảy ra nếu một số nguyên tắc đưa ra quyết định và toàn bộ cách tiếp cận của Mỹ đối với các nước trong khu vực thay đổi. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Mỹ dường như không sẵn sàng làm như vậy'.

 

 

Trung Quốc ngày càng lấn lướt ở Biển Đông

Không chỉ bồi đắp các đảo đã chiếm của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa, xây dựng cơ sở quân sự rồi kéo khí tài ra đó, Trung Quốc còn ngang nhiên một lần nữa kéo giàn khoan vào Vịnh Bắc Bộ...

Minh Kiên (Theo Sputnik) / Tin nhanh Online