Tên lửa siêu thanh mới nhất của Trung Quốc được thử nghiệm không thành công vào hồi tháng 8, có thể là bản sao từ những sản phẩm mới nhất của Nga.

Một vụ phóng thử tên lửa mang đầu đạn hạt nhân đã được Trung Quốc thực hiện vào cuối tháng 8. Giới chức quân sự Bắc Kinh tuyên bố rằng vũ khí này có khả năng vươn tới bờ biển nước Mỹ trong thời gian ngắn nhất.

Theo các nhà phân tích nước ngoài, tình báo Lầu Năm Góc rất ngạc nhiên trước sự sẵn sàng của Bắc Kinh trong việc thiết kế và thử nghiệm những vũ khí hứa hẹn nhất của thế kỷ 21, đặc biệt khi ngay cả Mỹ vẫn chưa làm chủ được 100% công nghệ siêu thanh.

Có thể Bắc Kinh còn lâu mới chế tạo được tên lửa siêu thanh, Cựu chỉ huy lực lượng tên lửa phòng không thuộc Bộ tư lệnh Đặc nhiệm Không quân Nga - Đại tá Sergei Khatylev nhận xét.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí PolitExpert, ông Khatylev nói rằng quốc gia châu Á mới bắt đầu những bước đi đầu tiên của mình trên con đường đầy khó khăn trong lĩnh vực thiết kế vũ khí như vậy.

"Thử nghiệm không phải là sản xuất, cụ thể vũ khí trên vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Do vậy còn quá sớm để kết luận rằng Trung Quốc đã vượt qua Mỹ hay Nga".

"Cho đến khi thu được kết quả thử nghiệm ổn định cho loạt tên lửa (không phải nguyên mẫu thử nghiệm), thì mới có thể nói rằng mức độ sẵn sàng hoàn toàn của một tên lửa hạt nhân siêu thanh như vậy đã đạt được".

"Ngày nay, người Mỹ đang cố gắng thực hiện công việc nói trên và họ có tất cả các phương pháp hay nhất. Ngày mai hoặc ngày kia, họ có thể thực hiện những bài kiểm tra của mình", vị chuyên gia nhận định.

Chuyen gia:Trung Quoc dang co sao chep ten lua sieu thanh Nga

Trung Quốc được cho là đang cố sao chép công nghệ tên lửa siêu thanh của Nga.

Được biết tên lửa siêu thanh của Trung Quốc đã thực hiện một chuyến bay thành công, tăng tốc lên gấp vài lần tốc độ âm thanh. Tuy nhiên vũ khí đã chệch quá xa, khi đầu đạn thử nghiệm rơi cách mục tiêu dự kiến ​​20 dặm.

Một sai lầm ấn tượng nói lên toàn bộ sai sót trong quá trình phát triển tổ hợp dẫn đường của tên lửa. Theo Đại tá Sergei Khatylev, để khắc phục thiếu sót, Bắc Kinh có thể nỗ lực đánh cắp công nghệ Nga "theo đúng tinh thần của Trung Quốc".

"Lịch sử sản xuất các loại vũ khí mới của Trung Quốc khác biệt ở chỗ họ thường khai thác công nghệ từ người khác và không tiếp cận chúng với cái tâm của một nhà khoa học".

"Hoạt động gián điệp vẫn được thực hiện như một điều bình thường, vì vậy kết quả thử nghiệm thấp của những vũ khí như vậy đã tự nói lên điều đó. Đây là lý do tại sao Trung Quốc không thể vượt qua Nga trong việc sản xuất vũ khí hạt nhân, hàng không chiến lược... chất lượng sản phẩm của họ sẽ không thể đáp ứng yêu cầu đối với vũ khí hiện đại", chuyên gia Khatylev nêu rõ.