Đó là nhận định của Tiến sĩ Joseph Cheng, giáo sư Khoa học tại trường Đại học Hong Kong liên quan đến vấn đề biển Đông tại Hội nghị thượng đỉnh nhân dịp 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Vấn đề Biển Đông là chủ đề nóng cho hội nghị thượng đỉnh nhân dịp 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khi Mỹ bất ngờ đề nghị hòa giải. Tuy nhiên, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ từ chối đề nghị này.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 31 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khai mạc tại Manila hôm thứ Hai. Tại buổi lễ khai mạc, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chào đón các nguyên thủ trên thế giới và đề xuất các chủ đề chính của hội nghị, bao gồm những mối đe dọa an ninh khu vực, như khủng bố và bạo lực cực đoan, cướp biển và buôn bán ma túy bất hợp pháp. Bên cạnh đó, các nước ASEAN và Trung Quốc sẽ có buổi nói chuyện về vấn đề biển Đông, với hy vọng đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử tại vùng biển tranh chấp. 

Tiến sĩ Joseph Cheng, giáo sư Khoa học tại trường Đại học Hong Kong, đã trả lời phỏng vấn trên đài Sputnik về những vấn đề nóng tại hội nghị lần này. 

- Vào ngày Chủ nhật, tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hòa giải tranh chấp Biển Đông. Theo ý kiến của ông, đề nghị này có thực tế không?

Tiến sĩ Joseph Cheng: Tôi cho rằng Bắc Kinh sẽ khá bất ngờ. Trung Quốc thích đàm phán với quốc gia trực tiếp quan tâm hoặc liên quan theo hình thức song phương, về vấn đề an ninh khu vực, luật lệ khu vực và vấn đề thi hành.

Trung Quốc chấp nhận đàm phán đa phương nếu ASEAN quan tâm. Nhưng Trung Quốc có xu hướng cho rằng Mỹ, một cường quốc nằm ngoài khu vực, không liên quan gì đến tranh chấp biển Đông và rất khó để nước này chấp nhận Mỹ là người hòa giải. 

US Mediation in S China Sea 'Difficult for China to Accept' – Dr. Joseph Cheng
Các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2017 tại Manila, Philippines

-  Ông có nghĩ rằng Mỹ đang nỗ lực giảm sự thống trị của Bắc Kinh tại khu vực, và nếu đúng như vậy thì Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao?

Tiến sĩ Joseph Cheng: Trung Quốc hiểu rằng họ không ở trong thế thống trị khu vục, và ASEAN cũng không muốn bất cứ quốc gia nào ở vị trí đó, nghĩa là Trung Quốc sẽ phải rất thận trọng. 

Tại thời điểm này, Trung Quốc hiểu và gần như chấp nhận, sự có mặt của quân đội Hoa Kỳ tại khu vực và điều này lý giải tại sao Trung Quốc quan tâm và đã thống nhất một số vấn đề với Mỹ như hiệp ước chống xung đột leo thang hay hiệp ước cư xử khi có tai nạn đường thủy và đường hàng không. 

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia: Trung Quốc 'khó chấp nhận' đề nghị hòa giải về Biển Đông mà Mỹ đưa ra tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Dương Hằng (Theo Sputnik news) / Tin nhanh Online