Các bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng khó gây ra những đợt bùng phát mới do khả năng lây nhiễm của họ không cao, theo một nhà dịch tễ học Trung Quốc.

Nhà dịch tễ học Wu Zunyou thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc hôm 02/04 nói rằng các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân Covid-19 thông thường có thể lây bệnh cho ba người, nhưng mỗi bệnh nhân không có triệu chứng chỉ lây bệnh cho trung bình "ít hơn một người".

Nhận định của Wu được đưa ra dựa trên nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc). Kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ có 4,4% số ca nhiễm Covid-19 nhiễm virus từ các bệnh nhân không có triệu chứng.

Bên cạnh việc kiểm soát các ca nhiễm Covid-19 ngoại nhập, Trung Quốc đang chú trọng tới những bệnh nhân không có triệu chứng. Hôm 01/04, Trung Quốc thông báo có 1.075 bệnh nhân dương tính với Covid-19 nhưng không có triệu chứng hiện đang được theo dõi sức khỏe.

Ảnh minh họa: AP.

Ảnh minh họa: AP.

Wu dẫn thông tin từ một nghiên cứu bởi các nhà khoa học "ở một tỉnh miền Nam Trung Quốc", chỉ có bảy trong hơn 1.500 người tiếp xúc gần với các bệnh nhân không có triệu chứng nhiễm bệnh. Tuy vậy, điều tra dịch tễ cho thấy cả bảy người này đều có tiếp xúc với các bệnh nhân có triệu chứng khác.

"Chúng tôi chưa thể kết luận việc họ có bị nhiễm virus bệnh nhân không có triệu chứng hay không," Wu nói.

Hiện vẫn chưa rõ vai trò của hiện tượng lây bệnh từ các bệnh nhân không có triệu chứng, tuy vậy theo SCMP, khoảng một phần ba số bệnh nhân dương tính với Covid-19 có thể là "người mang bệnh âm thầm" không có hoặc chậm có triệu chứng. Tờ báo cũng dẫn nguồn dữ liệu chính thức của Trung Quốc cho biết tới cuối tháng 02 đã có hơn 43.000 người được xác định nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng tức thì.

Wu Zunyou cho rằng các nghiên cứu cần được thực hiện thêm để hiểu về sự lây lan của virus.

Tại Trung Quốc, các bệnh nhân dương tính với Covid-19 nhưng chậm hoặc không có triệu chứng được coi như các trường hợp nhiễm bệnh thông thường. Họ được cách ly, điều trị cho tới khi xét nghiệm cho kết quả âm tính hai lần.

Wu cho rằng những biện pháp như vậy là cần thiết để giảm nguy cơ lây nhiễm của các bệnh nhân không có triệu chứng, bởi các bệnh nhân này thường có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh khác, hoặc từng có lịch trình di chuyển tới vùng dịch bệnh.

"Không ai nhiễm bệnh không có lý do cả. Những biện pháp hiện nay giúp chúng tôi theo dõi nhanh và kiểm soát các bệnh nhân không có triệu chứng, giảm thiểu nguy cơ họ gây ra các đợt bùng phát mới," Wu nói.