Một chuyên gia quân sự Ukraine vừa có màn 'bóc phốt' việc nhà xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport chỉnh sửa ảnh T-90 nhằm quảng cáo trên trang tin điện tử.

Các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo sản phẩm quốc phòng của Tập đoàn Rosoboronexport bấy lâu nay được cho là gây ra nhiều tranh cãi. Mới đây nhất, một chuyên gia Ukraine 'bóc phốt' việc công ty này sử dụng ảnh 'rởm' quảng cáo các xe tăng T-90SK.

Đây là phiên bản tăng chỉ huy được phát triển trên khung gầm xe tăng T-90S với những cải tiến thiên về hướng liên lạc - chỉ huy đội hình tác chiến.

Tuy nhiên, hình ảnh mà Rosoboronexport dùng để minh họa cho phần quảng cáo T-90SK bị chuyên gia Ukraine - ông Tar Tarasenko phát hiện sử dụng một chiếc T-90S chỉnh sửa ảnh lại thành T-90SK.

Cụ thể, phần giáp Kontakt-5 ngay gốc pháo 125mm bị cho là 'không tự nhiên'.

Người dùng mạng xã hội sau đó đã sử dụng Google Images và tìm ra được hình ảnh ban đầu vốn là một chiếc T-90S đang vượt ngầm. Rosoboronexport đã dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh để xóa hai 'mắt đỏ Shtora-1' và biến thành giáp Kontakt-5.

Nhìn chung, việc này không gây ảnh hưởng quá lớn vì dẫu sao việc mua sắm vũ khí không đơn giản chỉ việc lên trang tin điện tử xem và ấn nút mua như 'mớ rau ngoài chợ'

Tuy nhiên, việc một đơn vị kiểm soát lĩnh vực xuất khẩu vũ khí to nhất Liên bang Nga và top đầu thế giới dùng ảnh fake là điều hơi khó chấp nhận.

Chuyên gia Ukraine bóc phốt Công ty Xuất khẩu vũ khí Nga dùng hình xe tăng T-90SK giả - Ảnh 1.

Hình quảng cáo T-90SK trên trang điện tử Rosoboronexport.

Chuyên gia Ukraine bóc phốt Công ty Xuất khẩu vũ khí Nga dùng hình xe tăng T-90SK giả - Ảnh 2.

Hình giả và gốc.

Rõ ràng, nhiều người sẽ dành câu hỏi 'Rosoboronexport đâu phải khó khăn gì để kiếm một hình ảnh T-90SK' thật từ nhà sản xuất Uralvagonzavod?

Hay là phải chăng T-90SK mới chỉ nằm trên giấy nên Rosoboronexport đành phải đi sửa ảnh để quảng cáo.

Theo quảng cáo của Rosoboronexport, T-90SK được thiết kế trên cơ sở phiên bản T-90S với những sửa đổi phục vụ vai trò chỉ huy và kiểm soát các đơn vị cấp dưới, tạo điều kiện giao tiếp với cấp trên, hoạt động trong đội hình hoặc độc lập tác chiến.

Trên chiếc T-90SK có thêm hệ thống liên lạc radio R-168-100KBE HF, thiết bị dẫn đường TNA-4-3 và la bàn PAB-2M sử dụng cho việc xác định góc hướng trong điều kiện quan sát kém hoặc không có mốc quan sát.

Ngoài những thành phần này, T-90SK hoàn toàn tương đồng với T-90S, từ vũ khí, giáp bảo vệ, thiết bị điện tử, động cơ… cho tới bộ dụng cụ lội nước hay quét mìn. Thông thường mỗi đại đội tăng sẽ có một xe chỉ huy trong đội hình.

Loading...
Chỉ Nhàn / Thời đại