Không chỉ có mức giá không thể tưởng tượng nổi, hòn đá bí ẩn còn phát ra thứ ánh sáng ngoài vũ trụ dưới tia cực tím.

Clip hòn đá dạ quang ngoài hành tinh.

Người đàn ông may mắn Erik Rintamaki đã phát hiện ra những viên đá kì dị này trên bờ hồ Lake Superior, nằm giữa hồ Whitefish Point và Grand Marais thuộc vùng Great Lakes của Mỹ trong một buổi sáng đi dạo.

Càng đặc biệt hơn, những viên đá ý phát một loại ánh sáng đặc biệt dưới ánh sáng của tia cực tím, có vẻ như chúng được hình thành nhờ một phần dung nham nóng chảy.

Cộng đồng mạng - Chuyện lạ: Giật mình giá trị 'khủng' của hòn đá bé bằng quả trứng

Rintamaki đặt tên cho chúng là "yooperlite", một từ gợi nhắc đến những cư dân địa phương từ vùng Thượng Michigan, vốn thường được gọi là người "Yooper".

Trong một công trình xuất bản trên trang Mineral News, họ đã công bố rằng những viên đá đó chỉ là những viên thiểm trường thạch (syenit) có chứa sodalite, hiểu nôm na, đây là một loại đá dung nham hình thành bởi dung nham nguội đi một cách chậm rãi sâu bên dưới bề mặt trái đất. Các tinh thể của nó có thể dài vài millimet, đôi lúc là vài centimet.

Điều khiến "yooperlite" đặc biệt là bên trong nó có sodalite, một loại khoáng thạch huỳnh quang khi được đặt dưới tia cực tím bước sóng dài, sodalite sẽ sáng lên, làm đá hiện ra những đường vân trông cực kỳ ảo diệu.

Erik Rintamaki cũng không phải là người may mắn nhất bởi cách đấy 2 năm, các thợ đào vàng ở Nga còn mang về một hòn đá cuội có giá trị gấp nhiều lần vàng.

Viên đá này tới từ ngoài hành tinh, chứa một khoáng chất mới chưa bao giờ xuất hiện trong lịch sử nhân loại.

Viên đá ngoài hành tinh đắt hơn cả vàng ròng.

Viên đá ngoài hành tinh đắt hơn cả vàng ròng.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa tìm được các nghiên cứu hòn đá hiếm có kích thước bằng quả trứng ngỗng ấy. Tuy nhiên, để dễ gọi, Viện Nghiên cứu hóa chất Moscow đặt tên viên đá lạ là uakitite, theo tên của vùng Uakit tại Siberia, nơi viên thiên thạch quý hiếm kia rơi xuống.

Điều đặc biệt là để có được viên đá, các hợp chất từ thiên hà phải trải qua quá trình tôi luyện với nhiệt độ đạt tới 1.273 Kelvin, tương đương 1.000 độ C.

Khi hầu hết các công nghệ đều đã có sẵn, rất có thể chỉ trong thập kỷ này hoặc thập kỷ sau, loài người sẽ bắt đầu đặt chân lên các tiểu hành tinh để tiến hành khai thác.

Được biết viên đá hợp chất mới được định giá tới hàng trăm triệu USD. Đúng thôi, "của giời rơi xuống", hợp chất lạ như vậy có phải ngày nào cũng phát hiện được đâu!

  • Chú cừu mang bộ lông khổng lồ sau 7 năm 'giãn cách xã hội'
  • Sự thật về quy tắc kết đôi 'sống chết có nhau' của chim hồng hạc
  • Minh Anh (T/H) / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/giat-minh-gia-tri-khung-cua-hon-da-be-bang-qua-trung-a473575.html