Tranh thủ giờ nghỉ trưa ít ỏi, bác sĩ Nguyễn Quý Thiện (khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện C Đà Nẵng) vừa đệm đàn, vừa nghêu ngao hát lên những lời tự sự về Đà Nẵng những ngày giông bão.

Chỉ trong chưa đầy 10 ngày, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP Đà Nẵng liên tục có những diễn biến phức tạp với số ca nhiễm liên tục gia tăng. Giữa bối cảnh căng thẳng, các cán bộ y tế phải làm việc hết công suất với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Mới đây, một đoạn clip chia sẻ về hình ảnh một bác sĩ bên cây đàn guitar, cất tiếng hát kể về cuộc chiến chống Covid-19 đang được lan truyền trên mạng xã hội và nhận về nhiều sự quan tâm.

Ca khúc mở đầu bằng những lời tự sự: 'Bỗng một ngày Đà Nẵng có bão giông, hàng triệu trái tim nghiêng mình về nơi ấy. Chợ Rẫy, Bạch Mai, bay vào không ngần ngại. Cả nước đồng lòng chắc bão sẽ tan mau…' rồi điệp khúc là liên tục những tiếng gọi 'Đà Nẵng ơi, Đà Nẵng ơi! Bao nhiêu con tim cùng chung nhịp khắc khoải. Chiến thắng trận này cả nước mừng vui. Chiến thắng trận này anh lại về bên em', khiến dâng lên trong lòng người nghe một niềm xúc động khôn tả.

Được biết, đoạn clip này được bác sĩ Trịnh Minh Thế, trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện C Đà Nẵng ghi lại vào giờ nghỉ trưa ngày 31/7. Người cầm đàn là bác sĩ Nguyễn Quý Thiện - một người đồng nghiệp của bác sĩ Thế, công tác tại khoa Nội tiêu hóa.

Ca khúc có tên Đà Nẵng ngày bão dông, được ông Nguyễn Minh Châu phổ nhạc từ bài thơ cùng tên do cô Nguyễn Thị Ngọc Uyển, giáo viên Trường THPT Phan Châu Trinh, vợ bác sĩ Thế sáng tác.

Có thể nhận thấy trong bài hát này là dày đặc những tâm tư mà các bác sĩ tuyến đầu chống dịch phải đối mặt. Họ từ biệt gia đình, lao mình vào cuộc chiến cam go với đại dịch với hy vọng Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi, trả lại bình yên cho thành phố và cho đất nước.

Theo báo Tuổi trẻ, mục đích của bác sĩ Thế khi đăng clip này là để tăng nhuệ khí, khích lệ tinh thần cho các anh em bác sĩ khác. Bối cảnh giúp vợ của ông sáng tác bài thơ này chính là ngày Bệnh viện C Đà Nẵng nhận lệnh phong tỏa, trở thành một trong những điểm nóng Covid-19 của cả nước tại thời điểm này.

Bác sĩ Thế cho biết bệnh viện đã huy động y bác sĩ từ chiều 24/7, tuy nhiên không ai nghĩ sẽ phong tỏa nhanh chóng đến vậy. Khi lệnh phong tỏa khẩn được đưa ra, không ai được ra khỏi bệnh viện.

Vợ của bác sĩ Thế tức tốc đưa đồ cá nhân của chồng đến cổng viện rồi vội vã quay về. Lúc này, bác sĩ Thế chỉ kịp chụp vội tấm hình với vợ, rồi lại quay vào trong bắt đầu cuộc chiến mới. Từ giây phút ấy, cô giáo Ngọc Uyển - vợ bác sĩ Thế, đã chắp bút sáng tác bài thơ Đà Nẵng ngày bão dông.

Đoạn clip ngay sau khi chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến biết bao trái tim lay động, một phần bị xúc động trước những nỗ lực, sự lạc quan và kiên cường của các y bác sĩ trong công cuộc chiến đấu với Covid-19.

Hình ảnh các bác sĩ người cầm đàn hát, người đệm bè hát theo đã tiếp thêm niềm tin, tinh thần bất khuất tới mọi người, đặc biệt là trong bối cảnh Đà Nẵng và cán bộ y tế tuyến đầu đang oằn mình chống lại đại dịch. Khó khăn vẫn đang ở phía trước, nhưng chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua!

  • CLIP: Bên trong khu cách ly Covid-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng
  • [Video] Các bước phòng, chống dịch Covid -19 trong tình hình mới
  • Minh Minh / Đất Việt

    Nguồn: http://gioitre.baodatviet.vn/xuc-dong-truoc-hinh-anh-y-bac-si-da-nang-cat-tieng-hat-tu-su-giua-tam-dai-dich-1905139.html