Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, Công an TP HCM thu giữ nhiều thùng tài liệu giả và bắt luôn một đối tượng lừa đảo chạy án.

Ngày 9/6, một nguồn tin cho biết VKSND TP HCM đã phê chuẩn lệnh bắt để tạm giam của công an cùng cấp đối với Trần Tiến Thành (SN 1988), Trần Tiến Đạt (SN 1995, em Thành), Lương Triều Vỹ (SN 2001) cùng 9 người khác về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

CLIP: Công an TP HCM bắt trọn ổ làm giả giấy đăng kiểm và chạy án - Ảnh 1.

Các đối tượng bị tạm giam

Liên quan đến vụ án, Công an TP HCM cũng tạm giam Lê Thị Duyên (SN 1996, ngụ quận 12) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Chiều 29-5, trước cổng một chung cư ở phường Phước Long B (TP Thủ Đức), các trinh sát Công an TP HCM đã thu giữ của Lương Triều Vỹ một thùng tài liệu nghi giả. Từ lời khai của Vỹ, Công an TP HCM tiếp tục kiểm tra nơi ở của các "chân rết" khác.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng, công an thu giữ hơn 450 giấy tờ các loại (chứng minh nhân dân, bằng cấp các loại, chứng chỉ đào tạo, hành nghề, giấy phép lái xe mô tô, ôtô, giấy ra viện, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định phương tiện giao thông đường bộ...); 20 con dấu cùng nhiều tang vật khác.

Trần Tiến Thành khai lên mạng đặt mua bằng lái xe giả và thấy việc làm giả giấy tờ dễ dàng nên đã nảy sinh ý định làm giả các giấy tờ để bán kiếm lời. Cuối năm 2022, Thành thuê nhà trọ ở TP Thủ Đức để thực hiện hành vi trái pháp luật và thuê thêm người phụ việc. 

CLIP: Công an TP HCM bắt trọn ổ làm giả giấy đăng kiểm và chạy án - Ảnh 3.

CLIP: Công an TP HCM bắt trọn ổ làm giả giấy đăng kiểm và chạy án - Ảnh 4.

CLIP: Công an TP HCM bắt trọn ổ làm giả giấy đăng kiểm và chạy án - Ảnh 5.

Tang vật vụ án

Thành lên mạng mua nhiều file tài liệu giả trong đó có cả sổ tiết kiệm ngân hàng giả sau đó cho người quảng cáo trên mạng xã hội. Tính đến thời điểm bị bắt, nhóm Thành thu lợi bất chính từ 720 - 900 triệu đồng.

Sau khi Thành bị công an triệu tập, Trần Tiến Đạt (em Thành) đã liên hệ Lê Thị Duyên nhờ "chạy án". Duyên ra giá 1 tỉ đồng và Thành đã chuyển đủ số tiền này. Tuy nhiên, sau đó, Trần Tiến Thành vẫn bị công an bắt. Khi bị mời lên lấy lời khai, Đạt đã khai việc Duyên lừa chiếm đoạt 1 tỉ.

Clip khám xét nơi ở của băng làm giả giấy tờ

Công an TP HCM triệu tập Lê Thị Duyên lên làm việc thì Duyên thừa nhận đã nhận 1 tỉ đồng để tiêu xài cá nhân chứ không giúp được anh em Thành.

 Xác định Duyên có dấu hiệu lừa đảo, sau khi củng cố hồ sơ, Công an TP HCM đã khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam Lê Thị Duyên.

Từ việc bắt giữ nhóm đối tượng làm con dấu giấy tờ giả, qua đấu tranh với Trần Tiến Đạt, Công an TP HCM và Công an quận Bình Thạnh mở rộng bắt giữ thêm 3 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.