Các binh sĩ Trung Quốc đã dàn hàng nằm trên mặt đất để một chiếc xe bọc thép nặng 40 tấn băng qua.

Trang mạng Topwar (Nga) cho hay, truyền thông Trung Quốc gần đây đã đăng tải đoạn video ghi lại một cuộc tập trận, trong đó ít nhất 7 binh sĩ Trung Quốc đã dàn hàng nằm trên mặt đất để một chiếc xe bọc thép nặng 40 tấn băng qua.

Màn trình diễn này nguy hiểm tới mức bánh xe chỉ cách đầu của các binh sĩ khoảng 1 cm.

Hình ảnh cắt từ clip diễn tập của quân đội Trung Quốc. Nguồn: Topwar.

Hình ảnh cắt từ clip diễn tập của quân đội Trung Quốc. Nguồn: Topwar.

Theo lý giải của tờ Global Times (Trung Quốc), bài tập này được thiết kế để xây dựng cho các binh sĩ niềm tin vào năng lực điều khiển của kíp vận hành các xe bọc thép, ngay cả khi phải đặt tính mạng của họ vào tình thế nguy hiểm nếu cần thiết.

Mở đầu đoạn video, viên sĩ quan Trung Quốc đã hỏi các binh sĩ: "Các đồng chí có tin vào đồng đội của mình không?" Đáp lại là tiếng hô vang "Có!" . Sau đó, các binh sĩ Trung Quốc lập tức dàn hàng nằm trên mặt đất, binh lính làm nhiệm vụ điều khiển xe bọc thép vào vị trí trong xe.

Theo Topwar, chiếc xe xuất hiện trong đoạn video dường như là xe phóng của tổ hợp tên lửa đất-đối-không HQ-17. Hệ thống này được giới thiệu rộng rãi vào năm 2015 và là phiên bản được Trung Quốc thiết kế dựa trên mẫu Tor-M1 của Nga.

Lính Trung Quốc nằm dàn hàng để xe phóng tên lửa băng qua.

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc (PLA) cho thấy những màn trình diễn mạo hiểm.

Trong một chuỗi các video được công bố từ tháng 9 năm ngoái, PLA đã liên tục quảng bá hình ảnh diễn tập xe tăng và những loại xe quân sự khác băng qua dàn binh sĩ đang nằm trên mặt đất. Bắc Kinh cho biết đó là một phần trong chương trình huấn luyện tâm lý nhằm củng cố quyết tâm tác chiến của các binh sĩ.

Theo Topwar, các nội dung diễn tập tương tự cũng từng được tiến hành ở một số quốc gia khác. Ví dụ như vào tháng 10/2020, Lữ đoàn Jäger của Phần Lan đã công bố đoạn video cho thấy một chiếc xe tăng Leopard 2A4 băng qua những người lính đang dàn hàng trên nền tuyết.

Mục đích của cuộc tập trận là để đẩy lùi nỗi lo sợ của các binh sĩ khi va chạm với xe bọc thép trên chiến trường.

Trung Quốc tăng cường huấn luyện cho lục quân

Trung Quốc thời gian gần đây đang đẩy mạnh huấn luyện thực chiến cho lực lượng Lục quân nhằm khắc phục những nhược điểm về tổ chức và khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Giới phân tích nhận định, xu hướng huấn luyện này chứng tỏ sự tự tin ngày càng gia tăng của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong ứng phó với nhiều kịch bản chiến tranh khác nhau.

Theo chuyên gia Li Xiaobing, Đại học Central Oklahoma/Mỹ, hiện Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ mang tính then chốt trong diễn tập tác chiến lục quân, bao gồm:

Thứ nhất, PLA đã di chuyển các cuộc diễn tập ra khỏi những thao trường truyền thống, tương tự như thao trường ở Bắc Kinh, đến các thao trường có tính thực địa cao, bao gồm một số vùng xa xôi.

Thứ hai, các cuộc diễn tập đã sát với thực tế hơn xét trên khía cạnh về các điều kiện thực chiến như chỉ huy, liên lạc và hậu cần từ xa. PLA thậm chí còn cơ động lực lượng tới Nga để tham gia tập trận chung.

Thứ ba, trong các cuộc diễn tập, "lực lượng quân xanh (quân địch) phải chiến đấu vất vả và thông minh hơn thay vì kỳ vọng vào một chiến thắng được đảm bảo".

Tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi quân đội nước này "không sợ chết và chuẩn bị cho chiến thắng khi chiến tranh nổ ra".

Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh rằng, quân đội Trung Quốc phải đạt được điều này trong điều kiện thực chiến, nhất là trong bối cảnh Bắc Kinh đang có nguy cơ nổ ra xung đột vũ trang với các nước trong khu vực.

  • Pha đánh lái khó hiểu khiến tài xế container bối rối, suýt gây hoạ lớn trên đường
  • Clip: Bắn 'rap' thần sầu, Táo Kinh Tế gây bão bằng 'Big Kinh Tế Boi'
  • QS / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/clip-gay-choang-linh-tq-nam-dan-hang-de-xe-phong-ten-lua-bang-qua-banh-xe-chi-cach-dau-1cm-161211202132521547.htm