Người tự xưng là "Thích Tâm Phúc" đã khai nhận toàn bộ hành vi lừa nạn nhân chiếm đoạt tài sản bằng việc đặt giấy tờ giả trên mạng.

Ngày 6-12, Công an huyện Củ Chi (TP HCM) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Minh Phúc (người xưng là Thích Tâm Phúc, SN 1983, ngụ huyện Củ Chi) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

"Thích Tâm Phúc" từng xôn xao cộng đồng mạng với hàng loạt clip do các Youtuber quay cảnh ông ta ăn thịt chó, ăn thịt động vật, ăn trứng lộn. 

Những lần này rất đông các Youtuber quay lại và đăng clip lên nhiều nền tảng mạng xã hội như Youtube, Facebook, TikTok. Đến nay các clip này vẫn còn lưu hành rộng rãi.

Về vụ án liên quan đến ông Phúc, Công an huyện Củ Chi cho biết năm 2021, bà L.T.H.T. (SN 1973, ngụ huyện Hóc Môn) mua một thửa đất diện tích 420,3m2 tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi với giá 2,4 tỉ đồng nhưng chưa làm được thủ tục tách thửa.

Ông Phúc khai nhận hành vi của mình

Thông qua người quen, bà T. biết Nguyễn Minh Phúc và nhờ Phúc làm thủ tục tách một thửa đất thành hai thửa, lập giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng biệt.

Dù không có khả năng làm những việc bà T. nhờ nhưng Phúc vẫn nhận lời với chi phí là 135 triệu đồng. Bà T. đưa trước cho Phúc 70 triệu đồng. Nhận tiền xong, Phúc lên mạng để thuê làm hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả.

Khi nhận được hai giấy chứng nhận giả, Phúc đưa cho bà T. một giấy, còn giấy giả và một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật của bà T., Phúc cất vào két sắt, đợi khi bà đưa hết số tiền 65 triệu đồng còn lại mới đưa giấy chứng nhận giả thứ hai.

Bà T. phát hiện giấy tờ giả, Phúc trốn sang Thái Lan và ngay khi vừa về lại Việt Nam, đã bị Công an huyện Củ Chi triệu tập làm việc.

Ban đầu Phúc chối tội nhưng sau đó khai nhận toàn bộ hành vi. Công an huyện Củ Chi khám xét khẩn cấp nhà Phúc và thu giữ một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả và một giấy chứng nhận thật của bà T.

CLIP: Lời khai của "Thích Tâm Phúc"- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Phúc

Trước đó, tối 22-7, lực lượng công an kiểm tra quán nhậu tại phường 17, quận Gò Vấp và đưa nhiều người về trụ sở test ma túy, trong đó có ông Nguyễn Minh Phúc. 

Ông Phúc âm tính với ma túy nên được cho về.

Đáng chú ý, ông Phúc mặc pháp phục màu vàng xuất hiện tại quán nhậu đã khiến dư luận bức xúc. Về vấn đề này, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam TP HCM đã lên tiếng.