Từ nhà cửa, đến đồng ruộng, người dân đã chia sẻ những thiệt hại trong những ngày mưa được coi là kỷ lục trong suốt 10 năm qua tại tỉnh miền núi phía Bắc này.

Trong đoạn video được đăng tải hôm 4/9, nhiều người dân ở thành phố Lào Cai, tỉnh Yên Bái đã không khỏi xót xa, lo lắng cho cuộc sống những ngày tiếp theo khi nhà cửa, ruộng vườn đều chìm trong nước lũ.

Được biết, mưa lớn từ rạng sáng 4/9 đến tối đã gây lũ quét, sạt lở đất đá ở một số địa phương trong tỉnh gây nhiều thiệt hại về tài sản.

Cụ thể, lượng mưa đo được phổ biến từ 30 – 50mm, một số nơi cao hơn như: Khánh Hoà (Lục Yên) 166,4mm; Chấn Thịnh (Văn Chấn) 133,6mm; Hồng Ca (Trấn Yên) 123,2mm; Lâm Thượng (Lục Yên) 133,2mm; Châu Quế Thượng (Văn Yên) 101,0mm; Phong Dụ Thượng (Văn Yên) 90,6mm; Túc Đán (Trạm Tấu) 92,8mm.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, hàng chục hécta ruộng lúa đã bị phá hủy bởi những gì mà chính quyền địa phương mô tả là "trận lụt tồi tệ nhất trong khu vực trong mười năm qua" gây ra.Nước cuốn trôi mọi thứ trong làng, chính quyền tại các địa phương trên đã cắt cử các đơn vị hỗ trợ người dân di tản và cố gắng di chuyển đồ đạc lên cao hơn để tránh hư hỏng.

Hiện con số thiệt hại tại tỉnh vẫn đang được lực chức năng thống kê.