Nếu có 250 triệu đồng muốn gửi tiết kiệm nhưng chưa biết lựa chọn ngân hàng và kỳ hạn nào để nhận lãi suất cao, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Có 250 triệu, gửi tiết kiệm ở những ngân hàng sau để nhận lãi suất cao

Đồ họa: Phan Anh

Lãi suất nhiều ngân hàng tăng cao

Ghi nhận của PV Lao Động với 25 ngân hàng trong hệ thống, nhiều ngân hàng đang tăng mạnh lãi suất huy động. Trong đó xuất hiện những ngân hàng đưa ra mức lãi suất hấp dẫn lên tới 9,9% cho một số kỳ hạn. 

Tổng hợp các ngân hàng có lãi suất cao trên thị trường hiện nay. Bảng: Trà My

Tổng hợp các ngân hàng có lãi suất cao trên thị trường hiện nay. Bảng: Trà My

Trong đó, mức lãi suất cao nhất hệ thống đang thuộc về MSB. Trong tháng 11 MSB triển khai chương trình ưu đãi lãi suất đặc biệt cho khách hàng chưa có sổ tiết kiệm, tiền gửi, chứng chỉ tiền gửi tại MSB. 

Với giao dịch gửi tiết kiệm online tối thiểu từ 1 triệu đồng, khách hàng sẽ nhận ngay các mức lãi suất hấp dẫn tương ứng với từng kỳ gửi tiền: 9,0%/năm với kỳ hạn 6 tháng; 9,5%/năm với kỳ hạn 12 tháng; 9,7%/năm với kỳ hạn 15 tháng; 9,9%/năm với kỳ hạn 24 tháng.

Theo sau SCB tiếp tục duy trì mức lãi suất cao ở nhiều kỳ hạn. Ngân hàng này niêm yết mức lãi 6%/năm kỳ hạn 1, 2, 3, 4, 5 tháng; 9,35%/năm kỳ hạn 6 tháng; 9,65%/năm kỳ hạn 12 tháng; 9,75%/năm với các kỳ hạn 13, 15, 18, 24, 36 tháng... Điều kiện để khách hàng được hưởng mức lãi suất này là gửi tiết kiệm online và lĩnh lãi cuối kỳ.

Dưới đây là bảng lãi suất một số ngân hàng trong ngày 24.11.2022, bạn đọc có thể tham khảo: 

Biểu lãi suất online được SCB niêm yết trên website. Ảnh chụp màn hình

Biểu lãi suất online được SCB niêm yết trên website. Ảnh chụp màn hình

Biểu lãi suất được NCB niêm yết trên website. Ảnh chụp màn hình

Biểu lãi suất được NCB niêm yết trên website. Ảnh chụp màn hình

Biểu lãi suất được Vietinbank  niêm yết trên website. Ảnh chụp màn hình Biểu lãi suất được Vietinbank niêm yết trên website. Ảnh chụp màn hình

Biểu lãi suất được OCB niêm yết trên website. Ảnh chụp màn hình

Biểu lãi suất được OCB niêm yết trên website. Ảnh chụp màn hình

Có 250 triệu đồng gửi tiết kiệm nhận lãi ra sao?

Khi gửi tiết kiệm mỗi ngân hàng sẽ quy định lãi suất khác nhau tùy từng kỳ hạn. Bạn đọc có thể nhẩm nhanh số lãi mình nhận được bằng công thức:

Tiền lãi = tiền gửi x lãi suất %/12 x số tháng gửi.

Ví dụ, khi gửi 250 triệu đồng ở Ngân hàng A kỳ hạn 24 tháng nhận lãi 9,9%/năm số tiền bạn nhận được là:

250 triệu đồng x 9,9%/12 x 24 = 49,5 triệu đồng.

Cùng số tiền và kỳ hạn đó, nếu bạn chọn Ngân hàng B với mức lãi 8,75% số tiền bạn nhận được = 43,75 triệu đồng.

Khi gửi tiết kiệm, bạn có thể cân nhắc về nhu cầu sử dụng khoản tiền đó trong tương lai. Nếu không có nhu cầu sớm sử dụng, bạn có thể lựa chọn các kỳ hạn dài để được hưởng mức lãi suất cao hơn. Ngược lại, nếu có nhu cầu sử dụng tiền trong thời gian tới, bạn nên cân nhắc các kỳ hạn ngắn.

Thông tin về lãi suất chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi trong từng thời kỳ. Vui lòng liên hệ điểm giao dịch ngân hàng gần nhất hoặc hotline ‎để được tư vấn cụ thể.

TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế cho rằng lãi suất của Việt Nam tăng tương đối nhanh trong khoảng hai tháng qua. Theo ông, lãi suất không thể và không nên tăng nhanh và tăng mạnh quá trong thời gian tới, nếu buộc phải tăng thì nên tăng từ từ nếu không doanh nghiệp sẽ không thể chịu được.

"Khi áp lực lạm phát, áp lực tỷ giá toàn cầu giảm dần, chúng ta không phải tăng lãi suất mạnh và nhanh như vậy", TS Cấn Văn Lực cho biết tại Diễn đàn Nhịp đập Kinh tế Việt Nam.

Bên cạnh lãi suất thì tỷ giá là vấn đề thách thức của Việt Nam. Tính từ đầu năm, VND đã mất giá khoảng 9% và tỷ giá tiếp tục chịu áp lực trong những tháng cuối năm 2022 đến giữa năm 2023, tuy nhiên áp lực này sẽ giảm dần.

"Áp lực tỷ giá sẽ dịu dần và năm tới hy vọng mức độ mất giá của VND so với USD sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với năm nay", TS Cấn Văn Lực nói.

TS. Cấn Văn Lực cho rằng cần tiếp tục kiên trì ổn định kinh tế vĩ mô nhưng hết sức bình tĩnh.

"Yếu tố liều lượng, thời điểm vô cùng quan trọng. Với liều lượng, nên tìm điểm trung tính, cân bằng tốt hơn giữa bài toán lãi suất và tỷ giá. Chúng ta ưu tiên hơn bài toán linh hoạt tỷ giá và cố gắng không tăng lãi suất, có tăng thì mức độ nhẹ nhàng", ông nhấn mạnh.