Cảnh sát tỉnh Jeolla Bắc bắt một phụ nữ Việt vì tội ném con 7 tháng tuổi xuống sàn nhà, khiến em bé tổn thương não nghiêm trọng.

Cảnh sát tỉnh Jeolla Bắc, tây nam Hàn Quốc, hôm 29/3 cho biết người phụ nữ ngoài 20 tuổi này kết hôn và nhập cảnh vào Hàn Quốc hồi tháng 11/2019. Cô sinh con gái đầu lòng vào tháng 8/2020.

Do Covid-19, cô không thể đón bố mẹ từ Việt Nam sang để giúp chăm con. Không giỏi tiếng Hàn, người mẹ trẻ không thể trò chuyện nhiều với chồng, cũng như làm quen với hàng xóm.

Bệnh viện nơi em bé được chẩn đoán chết não. Ảnh: SBS.

Bệnh viện nơi em bé được chẩn đoán chết não. Ảnh: SBS.

Hai tháng sau khi sinh, cô được cho là bắt đầu đánh đập, thậm chí vứt con gái xuống sàn nhà vì bé hay quấy khóc. Cảnh sát cáo buộc người mẹ Việt bạo hành con ít nhất 21 lần, còn người chồng khai không biết gì về hành vi của vợ.

Hai vợ chồng hôm 12/3 đưa con gái đi khám trong tình trạng bất tỉnh. Em bé 7 tháng tuổi được chuyển ngay sang bệnh viện lớn vì "không có phản ứng". Bác sĩ chẩn đoán bé chết não 70% và phải duy trì sự sống bằng máy thở. Cảnh sát đã bắt giam hai vợ chồng để điều tra.

Sim Nam-jin, chỉ huy đội điều tra tội phạm với trẻ em và phụ nữ thuộc sở cảnh sát tỉnh Jeolla Bắc, cho biết người mẹ đã thả con nhiều lần từ độ cao khoảng một mét xuống sàn nhà, gây tổn thương nghiêm trọng tới não bộ. Cảnh sát tin rằng hành vi này của người mẹ đã diễn ra suốt ba tháng qua.

Cảnh sát cũng phát hiện người mẹ trẻ đã tìm kiếm trên Internet những nội dung liên quan đến tình huống ngược đãi trẻ em, như từ khóa "khi bị thả từ trên cao". Nhà chức trách sẽ lập hồ sơ chuyển cơ quan công tố cáo buộc người phụ nữ này tội danh cố ý giết người.

Đây là vụ đau lòng mới nhất về cô dâu Việt tại Hàn Quốc. Hồi tháng 1/2020, một phụ nữ Việt Nam vì mâu thuẫn với nhà chồng và trầm cảm sau sinh, đã ôm con gái mới sinh được hai tuần nhảy tự tử từ tầng 8 chung cư xuống đất. Em bé thiệt mạng, còn người mẹ sống sót và bị tuyên án ba năm tù.

Giới chức điều tra xác định cô bị trầm cảm sau sinh gây căng thẳng tột độ do sự thay đổi nhanh chóng của nội tiết tố liên quan đến sinh nở và việc phải nuôi con một mình. Trong hoàn cảnh đó, khi xảy ra mâu thuẫn với mẹ và bà của chồng, cô đã suy nghĩ tiêu cực và tìm đến giải pháp cực đoan là cái chết.

Việt Nam đứng đầu về số phụ nữ kết hôn với đàn ông Hàn Quốc với khoảng 6.000 người một năm. Theo báo cáo năm 2018 của Ủy ban Nhân quyền Hàn Quốc, cứ 10 cô dâu nhập cư thì có 4 người bị chồng bản địa bạo hành. Ít nhất 19 người đã bị sát hại trong 10 năm qua.

  • Một phụ nữ Việt Nam nghi bị chồng Hàn Quốc sát hại
  • Đức bắt giữ người Việt nghi cưỡng ép đồng hương bán dâm
  • Hồng Hạnh (Theo SBS) / VnExpress

    Nguồn: https://vnexpress.net/co-dau-viet-o-han-quoc-nem-con-xuong-san-gay-chet-nao-4255493.html