Một phụ nữ trẻ ở Ấn Độ gửi bằng chứng lên tòa án để chứng minh cô bị ép cưới từ năm 12 tuổi. Giờ nạn nhân muốn thoát khỏi cuộc hôn nhân "địa ngục" này để tiếp tục đi học.

Theo một nhà hoạt động về quyền trẻ em tại Ấn Độ, hôm 12/10, cô gái trẻ tên Sushila Bishnoi (19 tuổi) đã cung cấp những thông tin về cuộc hôn nhân trái phép của mình. Cụ thể, cô và chồng lấy nhau từ năm 12 tuổi. Một số thông tin trên Facebook của người chồng đã chứng minh điều đó.

Tại tòa án Rajasthan, cô yêu cầu hủy bỏ cuộc hôn nhân còn chưa đăng ký này theo đúng quy định pháp luật. Ấn Độ là một quốc gia coi tảo hôn như truyền thống, đặc biệt là vùng nông thôn nghèo.

an do
Ảnh minh họa

Trước những cáo buộc của vợ, người chồng phủ nhận toàn bộ và cho rằng giữa họ mới chỉ mới đính ước, không có chuyện tảo hôn.

Với sự giúp đỡ của một số nhà hoạt động xã hội, Sushila đã tìm ra một số thông tin có liên quan tới vấn đề kết hôn sớm từ chính tài khoản Facebook của chồng. Theo đó, cuộc hôn nhân của họ diễn ra khi cô chưa đủ tuổi.

Kriti Bharti, người thuộc tổ chức từ thiện Sarathi Trust, đã từng "dẹp bỏ" nhiều cuộc hôn nhân tương tự như trên. Cô nói: "Một số bạn bè của anh ta đã bình luận chúc mừng cho cuộc hôn nhân này trên Facebook".

Theo tìm hiểu, cặp đôi đã bí mật làm đám cưới ở quận Barmer  từ năm 2010, khi đó nạn nhân mới chỉ 12 tuổi. Thông thường, một số cô gái sẽ được trở lại nhà bố mẹ ruột cho tới khi họ đủ 18 tuổi. Song bố mẹ Sushila buộc cô phải đến ở nhà chồng. Sushila không được đi học và chồng cô là một kẻ nghiện rượu.

"Đó là ranh giới giữa sự sống và cái chết. Tôi quyết định chọn sự sống"  - cô nói.

Sushila trốn thoát khỏi căn nhà và may mắn gặp được Bharti,  người sau này giúp đỡ cô làm các thủ tục giấy tờ tố tụng để tự giải thoát cho mình.

Tòa án phán quyết, quan hệ tình dục khi chưa thành niên tương đương với tội hiếp dâm. Tòa án chấp nhận những đề nghị Sushila đưa ra và hủy bỏ cuộc hôn nhân không hợp pháp này.

Theo báo cáo của tổ chức UNICEF, năm 2014, gần một nửa số bé gái ở khu vực Nam Á bị ép kết hôn trước khi họ đủ 18 tuổi.

Bạn đang đọc bài viết Cô gái Ấn Độ làm 'vợ' từ năm 12 tuổi nay thoát khỏi hôn nhân 'địa ngục' nhờ...Facebook tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tùng Bách / Tin nhanh Online