Cô gái trẻ đã khiến nhiều người xúc động khi chia sẻ câu chuyện vì lý do "đặc biệt" nên bố cô đã giấu giấy nhập học cấp 3 của con suốt nhiều năm.

Đó là câu chuyện của cô gái tên Vương ở Tp.Thanh Châu, Sơn Đông, Trung Quốc. Theo đó, sau khi thi lên cấp 3, cô từng nghĩ rằng bản thân không đỗ vì không nhận được giấy báo nhập học.

Tuổi 15, cô không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nghỉ học để đi làm, kiếm tiền nuôi gia đình.

Sau 17 năm, mới đây, cô Vương phát hiện ra năm đó cô từng đỗ vào một trường cấp 3 trong thành phố. Tuy nhiên, vì gia đình quá nghèo nên bố cô đành bất đắc dĩ giấu giấy nhập học của con gái.

Cô kể, một buổi tối sau khi cả nhà ăn cơm xong rồi cùng nhau xem ti vi. Khi đó, em trai cô đã lấy túi đựng hồ sơ trong đó có ảnh của cô. Thấy vậy, vợ chồng cô cùng ngồi xem ảnh và phát hiện tờ giấy nhập học cấp 3 được cất ngay ngắn trong đó.

Đời sống - Cô gái sốc nặng khi phát hiện bố giấu giấy nhập học cấp 3 suốt 17 năm vì điều này

Giấy báo nhập học của cô Vương năm đó 

Quá sốc, cô  Vương lặng đi một lúc, sau đó cô mới hỏi bố mình về sự thật giấu kín bấy lâu. Người bố sau một lúc cố né tránh ông mới trả lời: "Chuyện lâu nên bố không nhớ rõ".

Khi cô gặng hỏi tiếp, ông mới nói: "Có nói cũng không giải quyết được việc gì. Nhà mình khi đó quá nghèo, học phí cao, bố lấy đâu ra tiền cho con đi học'".

Nghe câu trả lời cô lặng thinh tủi thân kèm theo sự ấm ức. "Kể cả khi đó tôi biết đỗ cấp 3, cũng không đi học. Nhưng bố lại chọn cách giấu tôi, điều này khiến tôi cảm thấy tủi thân và ấm ức", cô kể.

Sau khi đăng tải, clip của cô Vương đã thu hút được rất nhiều người xem và lượt bình luận.

Một dân mạng viết: "Hành động của bố xuất phát từ sự bất lực, không biết làm thế nào. Tuy nhiên, tước đi cơ hội của con là việc không ai cổ xúy".

"Không ai muốn con không thành công, việc giấu giấy nhập học của con suốt 17 năm, ông bố cũng áy náy. Tôi cảm nhận được sự không cam tâm của cô Vương", một người khác bày tỏ.

Một số người khác lại bày tỏ sự thông cảm cho bố cô Vương. Họ cho rằng ý định ban đầu của người bố là vì lo lắng cho khó khăn tài chính của gia đình. Nhưng phần lớn mọi người đều lên tiếng chỉ trích bố cô Vương vì có hành động cực đoan, tước đi tương lai của con gái.

Đời sống - Cô gái sốc nặng khi phát hiện bố giấu giấy nhập học cấp 3 suốt 17 năm vì điều này (Hình 2).

Người cha đã rất buồn khi nghĩ về những gì đã qua (Ảnh minh họa. Nguồn: internet)

Với mỗi học sinh, việc đến trường chính là chìa khóa của những thành công trong tương lai. Tuy nhiên, không phải việc đến trường lúc nào cũng suôn sẻ, thuận lợi.

Cách đây không lâu, dân mạng Trung Quốc cũng một phen rần rần khi hình ảnh anh Triệu Tiên, 45 tuổi, ngồi khóc nức nở một mình trên đường phố quận Ngô Giang, thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Anh khóc suốt 2 tiếng đồng hồ, tất cả là vì cô con gái Triệu Tuyết, đang học cấp 3, đòi bỏ học. Bởi công việc quá bận rộn nên anh Tiên không có nhiều thời gian cho con. Tới một ngày, anh nhận được tin nhắn con muốn bỏ học và nói thời gian đến trường "thật lãng phí".

Anh Triệu Tiên vừa thương vừa bực con gái không hiểu chuyện, vì thế mới không về nhà, ngồi một mình trên đường khóc suốt 2 tiếng đồng hồ.

Anh cũng quay video và viết lời chú thích, chia sẻ với mọi người cảm giác bất lực này để vơi bớt khổ sở. Trong đoạn video, anh Triệu Tiên tâm sự: "Tôi là người cha vô dụng, đêm khuya rồi chỉ biết ngồi trên đường cái khóc trong khổ sở vì con gái tôi đòi bỏ học, muốn đi làm. Con bé đâu biết rằng, hôm nay nó bỏ học, tôi cảm thấy tự trách ngàn lần. Loại đau đớn này suốt đời không thể bù đắp, hối lỗi.

Con gái, con biết không, nếu ngày mai con bỏ học, một khắc kia bước ra xã hội, con sẽ phải tiếp nhận sự tàn khốc của cuộc đời mà không được một câu oán hận, than thở. Quyết định qua loa vội vàng hôm nay của con chắc chắn sẽ phải trả giá bằng cả cuộc đời. Nỗi đau đớn, khổ sở của cha, con có thể hiểu được sao?"

Sau đó, anh cũng nói thêm: "Tôi chợt thấy đêm dài chạy trốn này thật vô nghĩa, tôi ngồi bên vệ đường lúc nửa đêm mà không thể ngừng rơi lệ, đau lòng khôn nguôi cho sự thiếu hiểu biết và lo lắng tương lai của con bé. Đột nhiên tôi không còn động lực để làm việc, cố gắng nữa. Mùa hoa quý 17 tuổi của con gái tôi cứ như vậy mà kết thúc sao?".

Video ghi lại cảnh khóc nức nở của anh Triệu Tiên được vô số người vào xem, theo dõi và động viên, an ủi. Cô bé Triệu Tuyết cũng nhìn thấy cha cô khóc qua đoạn video và lập tức cảm thấy hối hận.