Trưa 23/9, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam xác nhận, sau quá trình thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp Real-Time PCR trên diện rộng, trong ngày và đêm 22/9, đơn vị này tiếp tục phát hiện thêm 14 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế cấp mã bệnh.

Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Phủ Lý, Hà Nam) được trưng dụng làm nơi cách ly của các học sinh F1. Ảnh: CTV

Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Phủ Lý, Hà Nam) được trưng dụng làm nơi cách ly của các học sinh F1. Ảnh: CTV 

14 ca mắc mới có mã bệnh danh theo thứ tự lần lượt từ BN719.299 đến BN719.312 đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch tại TP Phủ Lý.

Như vậy, kể từ ca bệnh BN687.470, tên Đ.T.T ở thôn lê Lợi, xã Phù vân, TP Phủ Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều ngày 19/9, đến sáng nay 23/9, tỉnh Hà Nam đã ghi nhận tổng cộng 49 ca bệnh được Bộ Y tế cấp mã.

Trước đó, vào chiều qua 22/9, tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Phủ Lý cho biết, tính đến 15h chiều 22/9, thành phố ghi nhận 36 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 17 học sinh và một cô giáo trường THCS Trần Quốc Toản.

Các học sinh mắc COVID-19 tại đây đều học lớp 7H và cô giáo T.T.T.N trú tại đường Lê Công Thanh, phường Trần Hưng Đạo. Qua điều tra dịch tễ cho thấy, các học sinh này đều tiếp xúc với những người thân trong gia đình, bạn bè trong lớp.

Qua rà soát, truy vết, lực lượng chức năng đã xác định 120 F1, hiện đang được quản lý, theo dõi dịch tễ tại nhà. Hiện các cơ quan chức năng đang cho làm thủ tục để thực hiện cách ly tại nhà theo quy định. Nếu học sinh nào không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì cách ly tại trường. Gia đình nào có nhu cầu thì cho phép cách ly tại khách sạn.

TP Phủ Lý đã và đang tiếp tục chỉ đạo truy vết, điều tra dịch tễ các trường hợp và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch ở các cơ sở giáo dục. Số học sinh mắc COVID-19 được đưa về Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh điều trị.

Ngoài 17 học sinh và một giáo viên trường THCS Trần Quốc Toản trên đây, trước đó địa phương phát hiện một giáo viên Trường Tiểu học Trần Quốc Toản và 2 học sinh học lớp 5 Trường Tiểu học Liêm Chính, TP Phủ Lý mắc COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, UBND tỉnh Hà Nam quyết định cho học sinh các cấp trên địa bàn toàn tỉnh tạm thời nghỉ học để phòng chống dịch bệnh. Thời gian nghỉ học từ 21 đến hết 26/9. Địa phương tổ chức học online theo điều kiện, tình hình của từng cơ sở giáo dục.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam, Bộ CHQS tỉnh đã huy động lực lượng, phương tiện, tổ chức lao động làm tốt mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng tiếp nhận công dân thuộc trường hợp F1 về cách ly tập trung tại khu Thiết chế công đoàn, thị xã Duy Tiên.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Bộ CHQS tỉnh đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sỹ khối 4 cơ quan Bộ chỉ huy và lực lượng vũ trang thị xã Duy Tiên tổ chức quét dọn vệ sinh các khu vực, sắp xếp nơi ăn nghỉ cho công dân, trang bị thêm hệ thống điện chiếu sáng, quạt mát, các phòng chức năng đặc biệt, khu vực chế biến thức ăn, dựng hàng trăm mét hàng rào bảo vệ xung quanh khu vực cách ly; thực hiện khử khuẩn và chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết cho công dân theo quy định.

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, tích cực, cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh Hà Nam đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết theo đúng yêu cầu đề ra. Khu cách ly tập trung Thiết chế công đoàn đã bắt đầu tiếp nhận công dân từ 19h tối ngày 22/9.