Chật vật với con đường đi khi không thể tiếp tục với ngành học mình không yêu thích, câu chuyện Châu Ngọc từng đi qua sẽ tiếp thêm động lực cho những bạn trẻ đang sống “thụ động” và “nghèo ước mơ".

Cũng giống như rất nhiều bạn trẻ khác, Châu Ngọc lựa chọn ngành ngân hàng để theo học và nuôi ước mơ có thể dễ xin việc, lương cao mà thưởng Tết cũng “đậm”. Lúc đậu vào trường, bố mẹ như được thở phào nhẹ nhõm, và cũng chính bởi thế, Châu Ngọc lại càng áp lực hơn khi trở thành sự kỳ vọng của gia đình.

1
Châu Ngọc rạng ngời bên các sản phẩm của Luminous
2.
Cô gái Sài Gòn ghé Hà Nội để gặp trực tiếp chị Hồng Nhung và lắng nghe những chia sẻ về kỹ năng kinh doanh

Bạn biết đấy, theo học một ngành học không đúng sở trường, đó là điều rất khó khăn. Châu Ngọc dần cảm thấy lãnh cảm với những tiết học đầy rẫy những con số và phép tính. Nó thật sự vượt quá giới hạn chịu đựng của cô. “Thời gian tới giảng đường, tôi nghĩ đó là lúc để bản thân trưởng thành và khám phá ước mơ của mình, chứ không phải hàng ngày lĩnh hội thêm rất nhiều kiến thức không nằm trong đam mê và sở thích. Tôi đã nghĩ tới chuyện nghỉ học giữa chừng, nhưng lại rất sợ làm gia đình thất vọng” – cô gái Sài Gòn chia sẻ.

3.
Châu Ngọc cảm thấy may mắn vì đã tìm được một công việc khiến cô muốn dành trọn thời gian, tâm huyết để theo đuổi

Trần Châu Ngọc sinh năm 1992, đã thử thách mình bằng những công việc part-time chỉ mang về 1 triệu 200 ngàn mỗi tháng. Rồi cô lại dành dụm từng đồng một, thử sức bán hàng trên mạng, lời lãi chẳng thấy đâu, chỉ thấy đống hàng tồn vẫn nằm nguyên đó, rồi tiền trả cho mẫu ảnh vẫn chưa thanh toán. Nản chí, cảm thấy bản thân chẳng làm nên chuyện gì, lại từng ngày duy trì việc học mà mình đang chán chường, Châu Ngọc rơi vào khủng hoảng tuổi trẻ với những bộn bề và áp lực.

4.
9x Sài Gòn muốn các bạn trẻ đừng sống thụ động hay nghe theo những hoạch định sẵn có nếu không đam mê chúng

Tới năm cuối của ngành học, chỉ một bước nữa thôi đã trở thành cô cử nhân rạng rỡ trong này tốt nghiệp, Châu Ngọc lại đưa ra quyết định dừng học. Đó cũng là lúc sự gò bó và căng thẳng lên tới đỉnh điểm, khi Châu Ngọc thực tập trong một chi nhánh ngân hàng, công việc quanh đi quẩn lại chỉ là đóng hồ sơ, tìm thông tin tài khoản kéo dài từ 7 giờ sáng cho đến 5 giờ chiều. “Tôi rất muốn mình được bay nhảy, hoặc ít nhất là làm theo sở thích của riêng tôi. Sai lầm lớn nhất, có lẽ chính là việc tôi đã quá thụ động thi cử. Nếu chỉ vì nghe theo mong muốn của ba mẹ, lần theo một con đường mà bao người khác đang đi, nhưng chẳng phải là đích đến tôi hằng mơ tới, rõ ràng là tôi sẽ lạc lối, và chênh vênh”… Có lẽ câu nói này sẽ thức tỉnh rất nhiều bạn trẻ, khi họ đang tồn tại chứ không phải sống, khi họ còn đang sống cho những hoạch định của mẹ cha, chứ không phải cho khao khát cuộc đời họ.

Nhìn thấy thành công của rất nhiều bạn bè đồng trang lứa, và ngay cả chính những người thân trong gia đình, Châu Ngọc ngộ ra một điều, muốn giàu có thì phải kinh doanh, mà kinh doanh thì phải làm chủ. Muốn mỗi ngày trôi qua đều ý nghĩa, thì bản thân phải tìm được một công việc mình yêu thích, có thể dành thời gian và tâm huyết cho nó. Thích mỹ phẩm, thích dưỡng da, chăm làm đẹp, nhưng nhất quyết phải tìm kiếm một dòng mỹ phẩm của Việt Nam mới quyết định kinh doanh, vì theo Châu Ngọc, thị trường đang tràn lan các mặt hàng sản phẩm làm đẹp, không rõ nguồn gốc cũng có, của nước ngoài cũng có. Nhưng rõ ràng, có được một dòng sản phẩm của Việt Nam, tích thu tinh hoa của những thương hiệu ngoại mà lại phù hợp với làn da và khí hậu người Việt thì quá đỗi hoàn hảo rồi.

5.
Giám đốc Hồng Nhung gặp gỡ Châu Ngọc và hệ thống Luminous

Thế là, cô nàng 9x lựa chọn Luminous – Thương hiệu mỹ phẩm dưỡng trắng đang tạo được hiệu ứng lan tỏa trên thị trường làm đẹp nước nhà. Thời gian đầu, Châu Ngọc chập chững với những bước kinh doanh còn nhiều thách thức, hàng bán cũng chậm, mà bản thân tư vấn khách còn hơi non nớt. Không nản, Châu Ngọc quyết một phen “bay” từ Nam ra Bắc gặp gỡ giám đốc của mình, học hỏi kinh nghiệm kinh doanh cũng như lắng nghe mọi chia sẻ tận tình về những kiến thức chuyên sâu. Thêm vững tin, thêm động lực, Châu Ngọc từng bước trưởng thành và khẳng định cho ba mẹ thấy lựa chọn của mình là đúng đắn. Gạt qua những nông nổi tuổi trẻ, chứng minh mình có thể làm được nhiều hơn thế, 9x giờ đã là Nhà phân phối của Thương hiệu Luminous, doanh số mỗi tháng đều khiến bạn bè nể phục.

7
Châu Ngọc hội ngộ Giám đốc Nguyễn Hồng Nhung tại Sài Gòn

Thế mới nói, không gì bằng chọn được đúng nghề mình thích, được làm đúng công việc mình yêu. Tuổi trẻ trôi qua nhanh như cái chớp mắt, vài lần lựa chọn sai lầm là đi hết những năm tháng 20. Đừng mạo hiểm làm lớn khi chưa vững, nhưng hãy can đảm làm khi bản thân đã ước mơ!

Bạn đang đọc bài viết Cô nàng 9x ‘phụ lòng mẹ cha’, từ bỏ nghề hot để tự lực, kinh doanh mỹ phẩm tại chuyên mục Giáo dục của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

PV / Ngaynay.vn