Lãnh đạo huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã lên tiếng về việc công trình Tịnh thất Bồng Lai có xây dựng sai quy định hay không và sai đến mức nào.

Ngày 12/1, ông Liêu Văn Bùng, Phó chủ tịch UBND huyện Đức Hòa (Long An), cho Zing News biết công trình xây dựng tại Tịnh thất Bồng Lai, ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây đã bị đình chỉ xây dựng và đã có rà soát bước đầu.

"Chúng tôi nhận thấy một phần công trình tại Tịnh thất Bồng Lai xây dựng không đúng quy định", ông Bùng nói với Zing.

Cũng theo ông Bùng, Tịnh thất đã làm hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nên công trình không sai quy định toàn bộ mà chỉ là một phần. 

"Năm 2019, những người sống trong hộ bà Cao Thị Cúc xây dựng trái phép, chính quyền huyện đã lập biên bản xử lý và yêu cầu họ chuyển mục đích sử dụng đất. Họ đã làm hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, cho nên nhà cao tầng đang xây là trên đất ở. Các công trình phụ như mái che, nhà vệ sinh mới sai phạm", ông Bùng cho biết thêm.

'Cơ ngơi' 2.000 mét vuông của Tịnh thất Bồng Lai: Xây dựng trái phép đến đâu?

Công trình xây dựng tại Tịnh thất Bồng Lai là vi phạm pháp luật. Ảnh:A.L.

Trước đó, từ ngày 10/1, UBND huyện Đức Hoà đã tiến hành rà soát toàn bộ những hạng mục công trình xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích tại hộ của bà Cao Thị Cúc (62 tuổi; ngụ xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa).

"Tại khu đất của bà Cúc đang được xây dựng một khu nhà ở. Tuy nhiên, việc làm này là sai phép bởi xây dựng trên đất nông nghiệp, chưa chuyển mục đích sử dụng đất. Sau khi phát hiện vi phạm, UBND xã Hòa Khánh Tây cùng ngành chức năng ở huyện đã tiến hành lập biên bản và đình chỉ thi công. Hiện vi phạm này cũng đang được rà soát để có hướng xử lý" - nguồn tin nói với tờ báo trên.

Khu đất đang xây dựng công trình còn dang dở được nhiều người biết đến nằm trong khu vực tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai", sau đó đổi thành " Thiền am bên bờ vũ trụ". Nơi đây từng bị chính quyền địa phương lập biên bản phạt hành chính về xây dựng trước đó.

Được biết, năm 2014, bà Cao Thị Cúc (SN 1960) mua lại mảnh đất rộng 2.000m2 tại huyện Đức Hoà và cùng ông Lê Tùng Vân (SN 1932) thành lập cơ sở này từ năm 2015.

"Cơ ngơi" của Tịnh thất rất rộng rãi, gần 2000m2 nhưng không khang trang, chủ yếu là các căn nhà cũ, ẩm thấp. Vị trí của Tịnh thất ở ấp Lập Thành rất gần đường lớn quốc lộ N2, di chuyển chỉ khoảng 1,5km.

Trước thời điểm các cá nhân ở Tịnh thất Bồng Lai bị khởi tố, nơi này đang tiến hành xây dựng thêm.

Vào giữa năm 2021, Tịnh thất đã khởi công, đến nay cũng đang xây được móng, trụ, phần khung một ngôi nhà mới nhưng hiện phải dừng thi công để phục vụ điều tra, các công nhân cũng đã tháo giàn giáo, dừng xây dựng.

  • Rò rỉ hình ảnh 'sổ thị tẩm' của ông Lê Tùng Vân, ghi rõ lịch thân mật với nhiều phụ nữ?
  • Một phần công trình ở Tịnh thất Bồng Lai xây trái phép
  • Biên Thùy / Người đưa tin

    Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/co-ngoi-2000-met-vuong-cua-tinh-that-bong-lai-xay-dung-trai-phep-den-dau-tintuc805282