Suốt thời gian dài, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã gửi đơn tố cáo Thảo "lụi" và đàn em đến nhiều cấp nhưng sự việc vẫn chìm vào im lặng

Ngay sau khi Thảo "lụi" (tên thật Nguyễn Văn Thảo, SN 1966; trú phường Xuân An, TP Phan Thiết, tỉnh Ninh Thuận) cùng đàn em sa lưới, nhiều hành vi côn đồ, xem thường pháp luật của nhóm này tiếp tục bị tố giác.

Theo ông Mã Tấn Phương (trú quận Tân Phú, TP HCM), tháng 10-2019, ông thuê người xây tường rào trên phần đất 4.000 m² mua lại của người dân phường Phú Hài, TP Phan Thiết. Trong lúc xây dựng tường rào, Thảo "lụi" cùng đàn em - gồm: Phạm Quốc Cường (tức Nhí "ba láo"), Nguyễn Thị Thu Phương, Lê Minh Khôi, Phan Anh Kim Hưng (Hưng "chùa"), Lê Thuận Danh và Tèo "lọ" - đến ngăn cản, đập phá với lý do xây lấn lên phần đất tranh chấp của gã.

Nhóm này còn kéo đến phần đất (cách đó gần 100 m) của bà Nguyễn Thị Thùy Trang (trú xã Phong Nẫm, TP Phan Thiết) chặt phá hoa màu và đập đồ đạc trong căn nhà 80 m², cũng với lý do đất tranh chấp.

Ông N.N.L (ngụ phường Phú Hài) - có người thân bán đất cho bà Trang - cho biết cuối năm 2019, ông vô cớ bị nhóm Thảo "lụi" bắt cóc, đánh đập và lăn dấu tay một số giấy tờ không rõ nội dung...

Cơ quan chức năng ở đâu khi Thảo lụi lộng hành? - Ảnh 1.

Tường rào của ông Mã Tấn Phương lúc bị nhóm Thảo "lụi" đập phá

Sau khi vô cớ bị đập phá tường rào, ông Phương làm đơn tố cáo hành vi của băng nhóm Thảo "lụi" gửi nhiều nơi nhưng không được giải quyết. "Tôi đưa đơn khắp nơi. Có lúc người nhận hồ sơ điều tra giữa chừng thì chuyển công tác. Hồ sơ tạm đình chỉ điều tra, hết thời hạn. Tôi tiếp tục gửi đơn lên Bộ Công an thì vụ việc được điều tra lại nhưng cũng kéo dài như vậy" - ông thắc mắc.

Sau khi bị nhóm Thảo "lụi" đánh đập, ông N.N.L đã trình báo sự việc đến công an địa phương nhưng cũng rơi vào im lặng. "Tôi báo công an phường thì họ nói không đủ chức năng, phải lên Công an TP Phan Thiết. Khi đến Công an TP Phan Thiết thì họ cũng hướng dẫn lòng vòng. Như vậy, tôi biết đi đâu để tố cáo?" - ông hoang mang.

Liên quan vụ việc đập phá tường rào của ông Phương, ngày 28-2-2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Ngày 29-12-2022, do hết thời hạn điều tra mà chưa xác định được bị can, Công an TP Phan Thiết ra quyết định tạm đình chỉ điều tra. Đến tháng 6-2023, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết ra quyết định phục hồi điều tra vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Thảo "lụi" cùng đồng bọn về tội "hủy hoại tài sản". Trong vụ án này, ngoài Thảo "lụi", 4 đàn em của gã đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết khởi tố, tạm giam ngày 7-6 để điều tra về hành vi "hủy hoại tài sản".

Theo một luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận, việc Thảo "lụi" lộng hành trong nhiều năm, một số vụ việc đã có chứng cứ tương đối rõ ràng nhưng không được điều tra, xử lý rốt ráo khiến nhóm này ngày càng ngông cuồng. Luật sư này đề nghị bên cạnh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật của Thảo "lụi" và đàn em, cần xem xét trách nhiệm, vai trò của những cơ quan, cá nhân nhận đơn tố giác xem có bỏ lọt tội phạm hay không. Cụ thể, suốt thời gian dài, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã gửi đơn tố cáo Thảo "lụi" và đàn em lên nhiều cấp, sau đó đơn được chuyển về Công an TP Phan Thiết rồi chìm vào im lặng.