Vào đêm trước của hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Mỹ Joe Biden không dừng lại ở "Putin là kẻ giết người", ông Biden đã tăng tiền cược cho ván bài quyết định.

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố rất thẳng thắn, rằng, những gì nói về Ukraine mà không có người Ukraine là không có giá trị. Nói là vậy, tuy nhiên chính quyền Kiev đang rất lo lắng chờ đợi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga tại Geneva.

Ukraine được gia nhập NATO hay không?

Thực tế là chẳng ai cấm được Ukraine gia nhập NATO nếu như Mỹ muốn dù, ngay cả trước nguy cơ bùng nổ một cuộc xung đột quân sự trên vùng lãnh thổ chưa được giải quyết cũng không thể ngăn cản điều này.

Kể từ năm 2017, đã có một cuộc tranh luận về cách thực hiện Điều 5-NATO về lựa chọn cách xử lý khi chấp nhận các quốc gia có vấn đề lãnh thổ chưa được giải quyết, chẳng hạn, Điều 5 sẽ không áp dụng cho các vùng lãnh thổ này, mà sẽ chỉ áp dụng cho phần còn lại…

Hoặc, Mỹ chỉ cần xác định Ukraine là đồng minh của Mỹ bên ngoài NATO là đủ và không ai có thể ngăn cản Mỹ đặt căn cứ quân sự tại đó. Mỹ có hơn 1.000 căn cứ quân sự tại 32 quốc gia trên thế giới, mà 20 trong số đó không phải là thành viên NATO.

Vậy thì tại sao Mỹ không quyết định để cho chính quyền Kiev mong ngóng? Hay, Mỹ đang nhìn về Nga trước khi quyết định?

Mấy ngày nay, đêm trước của cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ, nhiều chuyên gia quân sự đã phân tích rằng nếu Mỹ kết nạp Ukraine vào NATO và đặt căn cứ quân sự tại đây thì phản ứng của Nga sẽ xảy ra bằng 5 hành động:

1. Mở lại căn cứ quân sự của mình tại Cu Ba.

2. Hợp tác chặt chẽ quân sự với Iran, cung cấp các loại vũ khí mới cho Iran.

3. Hợp tác chặt chẽ quân sự, tăng cường sự có mặt của lực lượng Nga tại Venezuela.

4. Bãi bỏ cấm vận, trừng phạt với CHDCND Triều Tiên theo lệnh Mỹ. Nga sẽ hỗ trợ mọi mặt cho Triều Tiên.

5. Liên minh chính trị-Quân sự với Trung Quốc. Đây là con át chủ bài.

Tuy nhiên, 5 biện pháp này thiếu cơ sở chắc chắn. Chẳng hạn, chắc gì Cu Ba đồng ý để Nga mở lại CCQS bố trí tên lửa nhắm vào Mỹ, hoặc chắc gì Trung Quốc đồng ý liên minh với Nga… còn nếu chỉ điểm 2, 3 và 4 thì không tương xứng kiểu Putin.

Do đó, Mỹ nhìn vào Nga trước khi quyết định vấn đề Ukraine không phải vì quan tâm đến 5 cách đáp trả trên của Nga mà từ một phản ứng khác…

Hải quân Ukraine tham gia tập trận chung với Mỹ trên Biển Đen.

Hải quân Ukraine tham gia tập trận chung với Mỹ trên Biển Đen.

Ukraine hay NATO là "lằn ranh đỏ" của Nga?

Trong các cuộc phỏng vấn vào đêm trước cuộc gặp thượng đỉnh, về "lằn ranh đỏ" của Nga ra sao khi Ukraine gia nhập NATO mà cụ thể là các căn cứ quân sự của Mỹ - NATO được thiết lập tại đây, Tổng thống Nga Putin nói về "giảm thời gian bay" của tên lửa tấn công Mỹ từ các căn cứ quân sự tiềm năng giả định của Mỹ gần Kharkov hoặc Dnepropetrovsk.

Theo đó, từ Kharkov tên lửa bay đến Moscow mất chỉ 7-10 phút, Từ Ba Lan hoặc Romania và bay đến Moscow trong 15 phút. Và Putin đặt câu hỏi: "Vậy Mỹ sẽ phản ứng thế nào nếu Nga đặt tên lửa tại Cu Ba bay đến Washington mất 15 phút và đặt tại Bắc Mexico hoặc Nam Canada bay chỉ mất 7-10 phút?..."

Một sự so sánh ấn tượng mặc dù sự thật là không thể có tên lửa của Nga tại đó. Putin chỉ hướng người nghe về một "cảm giác an ninh" chung của đôi bên. Tuy nhiên, điều nhà lãnh đạo Nga không nói mới nguy hiểm, thách thức lớn cho Moscow về an ninh…

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga tại Geneva sẽ hết sức thú vị.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga tại Geneva sẽ hết sức thú vị.

Thực tế là nếu các tên lửa đánh chặn của Mỹ, được triển khai gần Kharkov hoặc Dnepropetrovsk sẽ vô hiệu hóa tất cả các tên lửa hạt nhân chiến lược trên đất liền của Nga triển khai trên phần lãnh thổ châu Âu cho đến Ural, vì chúng có khả năng tiêu diệt tên lửa Nga ngay trên quỹ đạo cất cánh.

Điều đó phá vỡ hoàn toàn sự tương đương và cân bằng lực lượng hiện có về vũ khí chiến lược giữa Mỹ và Nga.

Nên biết, lợi thế của Mỹ so với Liên bang Nga về vũ khí hạt nhân trên biển và trên không được bù đắp bởi sự vượt trội của Nga về tên lửa chiến lược tầm xa trên mặt đất.

Tuy nhiên, khi các căn cứ quân sự Mỹ - NATO triển khai tại Ukraine, ngoại trừ các tên lửa trên bệ phóng di động (xe kéo, tàu hỏa) sẽ triệt tiêu phần lớn các hệ thống tên lửa hạt nhân trong các hầm phóng cố định.

Nga không thể di chuyển nó sang Ural để hạn chế đòn đánh chặn hiệu quả của Mỹ ở giai đoạn đầu - giai đoạn dễ bị tiêu diệt nhất.

Rõ ràng sự hiện diện của các bệ phóng tên lửa Mỹ tại Ukraine đã đe dọa gần như triệt tiêu các bệ phóng cố định Nga điều này làm giảm số đầu đạn hạt nhân thực tế, điều này gây nguy hiểm cho khả năng đáp trả của Liên bang Nga và cho phép Washington đối thoại với Moscow từ một vị thế mạnh.

Tổng thống Mỹ Biden đã tăng tiền cược…

Vào đêm trước của hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Mỹ Joe Biden không dừng lại ở "Putin là kẻ giết người", ông Biden đã tăng tiền cược…

Theo đó, kế hoạch của Bộ Ngoại giao, không giấu giếm, Lầu Năm Góc triển khai không phải một, mà là ba căn cứ quân sự trên lãnh thổ Ukraine - một căn cứ hải quân và hai căn cứ trên bộ (trong đó có một căn cứ Không quân). Đồng thời, các sân bay của Ukraine sẽ được hiện đại hóa và có thể tiếp nhận các máy bay quân sự của NATO.

Tiêm kích Su-27 của Không quân Ukraine hợp luyện cùng F-15 Mỹ.

Tiêm kích Su-27 của Không quân Ukraine hợp luyện cùng F-15 Mỹ.

Sau khi thực hiện các biện pháp này, các lực lượng vũ trang Ukraine sẽ có thể bình tĩnh, và không sợ hành động của Moscow, bắt đầu "dọn dẹp" các khu vực phía đông Ukraine. Kiev cho rằng, sự hiện diện của NATO, Nga sẽ không vượt qua ranh giới của những gì được phép…

Và chính vì lý do này mà sự hiện diện của các căn cứ quân sự Mỹ ở Ukraine là không thể chấp nhận được đối với Nga. Nó thậm chí không phải là một "lằn ranh đỏ", đó là một "casus belli" tức là hành động tuyên chiến, hành động chiến tranh. Nếu như Mỹ triển khai căn cứ quân sự tại Ukraine có nghĩa là Mỹ tuyên chiến với Nga.

Sau tuyên bố xuất hiện các căn cứ tương tự của Mỹ trên lãnh thổ Ukraine cùng với xung quanh là các quốc gia NATO bao vây nước Nga, Tổng thống - Tổng Tư lệnh các Lực lượng vũ trang Nga Putin sẽ làm gì? Rõ ràng là ông Putin sẽ không có nơi nào để rút lui bởi sau lưng là Moscow.

Với bản lĩnh, trí tuệ của Tổng thống Nga Putin; với sức mạnh đáng gờm của Lực lượng vũ trang Nga như hiện nay, thật không một ai dù trí tưởng tượng lớn bao nhiêu cũng không thể tin được lúc đó, Putin sẽ "bó gối khi bị dồn vào góc". Nếu ai đó tin như vậy thì đó là kẻ hoang tưởng.

Với Bộ ba tấn công hạt nhân chiến lược hiện đại, với kho VKHN chiến thuật hùng hộ, với các loại vũ khí siêu nhiên không ai có… Người Nga không sản xuất ra nó để dựng phim hoạt hình mà để sử dụng để bảo vệ an ninh chủ quyền Nga.

Bạn không tin? Hãy đọc 4 tình huống sử dụng VKHN và 6 mục tiêu mà VKHN Nga nhắm đến; hãy hiểu cặn kẽ "lằn ranh đỏ" kiểu Nga - Putin; hãy đọc kỹ phiên bản mới của chiến lược an ninh của Nga để hiểu xem Moscow có dám sử dụng đòn tấn công phủ đầu hay không…

  • Lầu Năm Góc lập đặc nhiệm hải quân ở Thái Bình Dương?
  • Quân đội Việt Nam trang bị 'hỏa thần' tối tân mới nhập từ Nga: Uy lực khủng khiếp
  • Lê Ngọc Thống / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/con-bai-mac-ca-cua-my-tai-geneva-ong-biden-tang-tien-cuoc-tuyen-chien-voi-nga-tt-putin-het-cua-lui-sau-lung-la-moscow-161211606195854229.htm