Tuyến đường dài 100 km nhưng chỉ được 7 km trải nhựa, còn lại là con đường đất có nguy cơ sạt lở.

Tuyến tỉnh lộ 543D dài 100 km bắt đầu từ thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) rồi chạy men theo biên giới chạy qua hàng loạt xã Tà Cạ, Mường Típ, Mường Ải, Na Ngoi... của huyện Kỳ Sơn.

Điểm cuối tuyến đường là giao với quốc lộ 7 tại Khe Kiền. Dù là tuyến đường quan trọng nhưng hiện đã xuống cấp và hư hỏng nghiêm trọng. Trong đó có rất nhiều điểm đã sạt lở và nhiều điểm "chờ" sạt lở.

Nghiêm trọng nhất là đoạn đường dài khoảng 36 km nối từ thị trấn Mường Xén đến xã Mường Ải được xem là xấu nhất biên giới Nghệ An.

Trong số 36 km đường này chỉ có 7 km được rải nhựa đi từ thị trấn Mường Xén đến xã Tà Cạ. Số còn lại là đường đất đá lởm chởm. Trời nắng thì bụi mù trời, mưa thì đầy rẫy những vùng lầy như những chiếc bẫy. Nhiều đoạn phải băng qua dòng suối. Trời mưa nước lớn xe không thể đi qua.

Sau đợt mưa bão vào cuối tháng 10 vừa qua, đoạn đường này xuất hiện cả chục điểm sạt lở. Trong ảnh, nhiều đoạn đường đất yếu luôn tạo thành hố sình lầy lớn.

Có điểm cả đống đất đá sạt xuống choán hết toàn bộ đường đi. Các cơ quan chức năng buộc phải dùng các phương tiện xúc đất đá đi, giải phóng đường. Tuy nhiên, lượng đất đá lớn nên hiện vẫn chưa thể giải quyết xong.

Nhiều điểm những tảng đá lớn lăn từ trên đỉnh núi xuống đường rất nguy hiểm.

Nhiều vách núi dựng đứng đang "treo" những tảng đá lớn chờ chực rơi xuống.

Mỗi lần qua đây, người đi đường lại rùng mình nơm nớp lo sợ.

Năm 2018, mưa lớn gây sạt một lượng đất đá lớn chắn ngang đường đoạn qua xã Mường Ải. Mặc dù đã được cơ quan chức năng xử lý nhưng do lượng đất đá quá lớn nên chỉ mới giải tỏa được một phần đường. Hiện chỉ có xe máy mới đi được qua, các loại xe ô tô đều phải dừng lại khi đến đây.

"Khi có việc đi qua đây là tôi lại run sợ. Đi qua mấy điểm sạt lở và núi đá là tôi cứ phải đi thật nhanh. Qua rồi mới đỡ lo. Thấy nhiều vụ đá rơi giờ cứ bị ám ảnh mãi", chị Vi Thị Hồng (trú xã Tà Cạ) lo lắng.

Ông Vừ Bá Cha - Bí thư Đảng ủy xã Tà Cạ cho biết: "Tuyến đường này đã được trải nhựa 7 km. Nhưng trời mưa là đất đá trên đồi sạt lở xuống rất nguy hiểm. Con đường này là nỗi ám ảnh của người dân nơi đây. Giờ vẫn chưa có hướng gì để xử lý sạt lở".

Ông Hoàng Phú Hiền - Giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho biết, đoạn đường này sạt lở nhiều vì đất yếu.

"Khối lượng đất đá ở cung đường này sạt lở đến hàng trăm ngàn mét khối. Chúng tôi cũng chưa có phương án nào khả thi, bởi cung đường này cứ mưa xuống là sạt lở nhiều điểm, có khi sạt lở luôn cả quả đồi...", Giám đốc Sở GTVT Nghệ An nói.

Những tảng đá lớn lăn từ trên đỉnh núi ra giữa tỉnh lộ 543D.

Tuyến đường này luôn là nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi đi qua đây.

Video ám ảnh con đường xấu nhất biên giới Nghệ An, những tảng đá treo trên đầu người đi đường chờ chực rơi xuống.

  • Người Huế đưa ôtô, xe máy lên cầu tránh lũ
  • Cảnh vượt đèn đỏ, chạy ngược chiều ở Ngã Tư Sở
  • Ngọc Tú / Pháp Luật & Bạn Đọc

    Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/con-duong-am-anh-nhat-bien-gioi-nghe-an-nhung-tang-da-lo-lung-tren-dau-nguoi-di-duong-162201311141057203.htm