Chán cảnh cuộc sống khó khăn cơ cực, Hứa Văn Lợi lao vào đường dây buôn bán ma túy với 1 khát khao làm giàu.

Ngày 16/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hứa Văn Lợi (SN 1967, trú tại bản Đền Hồng, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) về tội Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hứa Văn Lợi sinh ra và lớn lên trong 1 bản nghèo khó ở huyện Yên Thế. Từ nhỏ Lợi đã thấu hiểu sự cơ cực, khó khăn là như thế nào. Lợi có 2 đời vợ và 7 người con. Kinh tế khó khăn, bản thân Lợi không có công ăn việc làm. Hằng ngày, Lợi chỉ cần mẫn đi làm nương rồi vào rừng săn bắn, kiếm thức ăn. Bữa no, bữa đói cuộc sống rất khó khăn.

Cách đây 7 năm, trước cảnh bần hàn, Lợi lao vào rượu chè, không chịu làm ăn. Thời điểm này, một số đối tượng đã dụ dỗ Lợi vào con đường buôn bán ma  túy. Đứng trước những lợi nhuận lớn từ việc buôn ma túy cùng khao khát muốn thoát nghèo, Lợi nhanh chóng nhận lời tham gia vào đường dây ma túy xuyên quốc gia với vai trò là người vận chuyển thuê.

Hứa Văn Lợi tại cơ quan điều tra.

Và cũng từ đây, Lợi rơi vào cảnh nghiện ngập và tệ nạn cờ bạc. Mỗi chuyến hàng trót lọt, Lợi nhận được số tiền rất lớn. Có tiền trong tay, hắn lại lao vào những canh bạc đỏ đen thâu đêm suốt sáng. Càng chơi, Lợi càng ham, thậm chí vay mượn tiền để đánh bạc. Dần dần, số tiền Lợi được hưởng khi đi vận chuyển thuê ma túy không còn đủ cho những đam mê đỏ đen vào mỗi đêm.

Cần tiền, muốn được giàu có, Lợi quyết định sẽ trực tiếp đứng ra buôn bán ma túy để kiếm lời được nhiều hơn. Với kinh nghiệm và các mối quan hệ có được khi làm vận chuyển thuê, đối tượng đã từng bước trở thành 1 "đầu mối" có tiếng về ma túy tổng hợp.

Đồng thời, qua những mối quan hệ, Lợi cũng học hỏi được nhiều mánh khóe, thủ đoạn để che mắt cơ quan công an. Không còn là người nông dân cần mẫn lên rừng săn bắn, làm nương rẫy mà Lợi tỏ ra sành sỏi, ranh ma trước khi hành động. Trong mỗi chuyến hàng, Lợi bắt xe khách từ tỉnh Bắc Giang đến tỉnh Điện Biên rồi đi xe ôm tới khu biên giới Việt – Lào, băng qua rừng sang Lào mua ma túy. Hắn thường xuyên thay đổi lịch trình, phương tiện khi di chuyển để hòng qua mắt cơ quan chức năng.

Sau khi thu thập các thông tin liên quan đến đối tượng, nhận thấy đây là một đối tượng vận chuyển, mua bán ma túy lớn không chỉ tại tỉnh mà là 1 đường dây xuyên quốc gia Việt Nam – Lào – Trung Quốc, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bắc Giang đã xác lập chuyên án để đấu tranh, triệ t p há.

Cơ quan công an xác định, đối tượng rất xảo quyệt, sử dụng nhiều chiêu trò rất tinh vi. Sau khi xác định được kế hoạch của tên này, đơn vị huy động gần 20 cán bộ, chiến sĩ giàu kinh nghiệm chia làm 5 mũi tấn công bám sát từng hành động của đối tượng. Sau thời gian theo dõi, nguồn tin từ trinh sát báo về, đầu tháng 10, Lợi sẽ sang Lào lấy hàng để giao cho một người Trung Quốc nên bố trí nhiều cán bộ theo dõi, bám sát mọi di biến động.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, khoảng 12h20 ngày 5/10, tại phố Hòa Bình, thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế, phòng Cảnh sát điều tra tội phạ m về ma túy phối hợp với Công an huyện Yên Thế bắt qu ả tang Hứa Văn Lợi mua bán trái phép chất ma túy. Lực lượng công an thu giữ tại chỗ 8 nghìn viên ma túy tổng hợp màu hồng đỏ và màu xanh, một gói nhỏ hêrôin, hai điện thoại di động, một xe mô tô và 1,1 triệu đồng. Cùng ngày, Cơ quan điều tra thực hiện khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lợi. Qua đó phát hiện, thu giữ thêm 6.000 viên ma túy tổng hợp màu hồng đỏ, xanh và một bánh hêrôin.

T ang vật vụ án.

Tại cơ quan điều tra, Lợi đã cúi đầu khai nhận mọi hành vi phạ m tội của mình. Theo lời khai của Lợi, ma túy sau khi vận chuyển từ Lào về phần lớn được bán sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh. Một phần nhỏ sẽ phân phối tại địa bàn huyện Lục Nam, Lạng Giang và tỉnh Bắc Ninh, Lạng Sơn, Quảng Ninh...

Hiện, vụ việc vẫn đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

PV / nguoiduatin.vn