Con đứng nắng vì đến sớm, theo như kết luận của các vị lãnh đạo, dưới trời trưa, con đã tự ra cổng trường đứng nắng.

Vụ học sinh lớp 1 đứng nắng vì đi học sớm: Xem xét trách nhiệm của giáo viên và hiệu trưởng

Lúc đó, gần 13 giờ trưa. Đó là ngôi trường rộng hơn 4.000 m2, với sân rộng, nhưng chỗ cho con đứng là ở trước cổng trường...

Trường rộng mà lòng ai đó chật. Vì mẹ con nghèo nên con học 2 buổi mà không ăn cơm trưa ở trường. Vì mẹ con vội nên đưa con đi học buổi chiều hơi sớm. Từ bao giờ, học trò nghèo hiếu học là một cái tội? Từ bao giờ đi học sớm là một cái tội?

Học sinh lớp 1 bị đứng ngoài nắng do đi học sớm.

Học sinh lớp 1 bị đứng ngoài nắng do đi học sớm.

Ngành giáo dục Việt Nam, với những tấm gương ngàn đời về trò nghèo hiếu học, từ bao giờ đã coi quá lớn đồng tiền? Nhân, nghĩa có còn là điều được dạy qua những hành xử của thầy cô? Những trạng nguyên Vũ Duệ, Nguyễn Hiền, người học lỏm ở cửa lớp học thầy đồ, người học chữ trên chùa với nhà sư, sẽ học ở đâu nếu lỡ nhà gần ngôi trường mà học sinh đến sớm "tự ra cổng trường đứng nắng"?

Đi học sớm còn bị vậy, tất nhiên, cái kiểu học trò như Mạc Đĩnh Chi, nhà nghèo lo kiếm củi mà nhiều lần đi học muộn, xưa thầy giáo hiểu hoàn cảnh mà không phạt, chứ giờ thì chẳng ai tha thứ được rồi.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Quang Trung báo cáo tại buổi làm việc.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Quang Trung báo cáo tại buổi làm việc.

Một đứa bé 7 tuổi bị đứng mấy, hoặc mười mấy phút ngoài cổng trường, dù mấy ngày qua nắng nóng thì vẫn không phải chuyện lớn. Cái lớn, khiến cho cộng đồng xôn xao là sự lo lắng về cách hành xử của nơi - có nhiệm vụ - dạy cho trẻ con nên người. Đối với đứa bé 7 tuổi, mà cả với những đứa bé lớn hơn nữa, dạy chữ quan trọng, hay dạy làm người quan trọng hơn? Nhà trường, thầy cô dạy gì cho các bạn sao đỏ và những học sinh bị phạt vì đi học sớm? 

Đất nước luôn cần tất cả mọi người là người tử tế, cần tất cả mọi người là người siêng năng, và, với sự tử tế và siêng năng đó, tùy theo khả năng, hy vọng sẽ có được nhiều người giỏi. Giáo dục vẫn khoe thành tích của những cuộc thi quốc gia, quốc tế, bao nhiêu năm nay, khi tội phạm nhiều lên, khi sự hành xử ngoài đường càng lúc càng giang hồ, khi trên mạng các anh giang hồ xăm mình trở thành thần tượng. Có bao giờ ngành giáo dục muốn xem lại hay cải cách chính mình?

Một đứa học trò nghèo "tự ra cổng trường phơi nắng", con phơi nắng con, hay con đang phơi ra ánh sáng sự bất lực trong dạy nghĩa nhân, dạy làm người cho trẻ?

  • Xác minh việc phụ huynh tố giáo viên đánh trẻ lớp 3 bầm người
  • Chủ tịch Hà Nội yêu cầu kiểm tra vụ trường khóa cửa lớp, học sinh 'đội nắng' chờ phụ huynh đến đón
  • Minh Tú / Phụ Nữ Online

    Nguồn: https://www.phunuonline.com.vn/con-gai-7-tuo-i-a-con-pho-i-na-ng-ai--a1411018.html