Là đối tượng hình sự, Nam thường xuyên tổ chức cho người dân vay tiền với lãi suất "cắt cổ". Khi người vay đến hạn chưa kịp trả tiền, Nam liền nhắn tin đe dọa, đăng lên mạng xã hội gây sức ép.

Ngày 29/1, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết đang tạm giữ hình sự Nguyễn Trọng Nam (SN 1994, trú tại xóm 1, xã Bài Sơn, huyện Đô Lương) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng theo kiểu "tín dụng đen".

Nguyễn Trọng Nam tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Nguyễn Trọng Nam tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp.

Trước đó, vào đầu tháng 1/2022, nhiều người dân tố cáo đối tượng Nguyễn Trọng Nam có dấu hiệu phạm tội "tổ chức đánh bạc" và hoạt động cho vay lãi nặng theo kiểu "tín dụng đen". Đây cũng là đối tượng hình sự nằm trong "tầm ngắm" từ lâu nên cơ quan công an đã lập chuyên án đấu tranh.

Sau nhiều thời gian theo dõi, đến 21 giờ 30 ngày 27/1/2022, Công an huyện Đô Lương đã huy động 15 cán bộ, chiến sĩ chia làm ba mũi công tác bao vây, bắt giữ và khám nhà đối tượng Nguyễn Trọng Nam, thu giữ 1 điện thoại di động, 3 cuốn sổ ghi chép, nhiều giấy vay tiền cùng vật chứng khác có liên quan đến việc hoạt động tín dụng đen.

Cơ quan công an làm việc với Nguyễn Trọng Nam. Ảnh: Công an cung cấp

Cơ quan công an làm việc với Nguyễn Trọng Nam. Ảnh: Công an cung cấp

Tại cơ quan công an, bước đầu Nam khai nhận đã cho nhiều người dân trên địa bàn vay tiền với lãi suất "cắt cổ" từ 4.000 đồng đến 5.000 đồng/triệu/ngày. 

Khi đến hạn thanh toán tiền lãi mà người vay không trả kịp, đối tượng thường xuyên sử dụng sim rác để nhắn tin, gọi điện, đăng tải lên mạng xã hội Facebook đe dọa, chửi bới người vay nhằm gây sức ép. Nếu người nào nợ không còn khả năng chi trả, đối tượng thường yêu cầu cầm cố, chuyển nhượng tài sản để xóa nợ. 

Bước đầu cơ quan công an xác định số tiền Nam thu lợi bất chính là hơn 500 triệu đồng.

Được biết, Nguyễn Trọng Nam là đối tượng nghiện ma tuý lâu năm và đã có tiền án về tội cố ý gây thương tích. Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục, mở rộng điều tra, củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.