Sau cơn bão số 14, dự báo có khả năng xuất hiện khoảng 1 xoáy thuận nhiệt đới (bão/áp thấp nhiệt đới) ảnh hưởng tới vùng biển Nam Biển Đông và các tỉnh Nam Trung Bộ trở vào.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết trong vòng một tháng tới (từ nay đến ngày 20/1/2021). Theo đó, trong 2 tuần tới, MJO hoạt động tích cực gây đối lưu phát triển mạnh và thuận lợi cho việc phát sinh các xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông.

MJO là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố thời tiết như lượng mây bao phủ, lượng mưa, tốc độ và hướng gió, nhiệt độ mặt nước biển.

Các nghiên cứu cho thấy dao động không chỉ hoạt động và ảnh hưởng đối với riêng khu vực nhiệt đới mà còn cả ở khu vực ngoại nhiệt đới).

Sau cơn bão số 14, dự báo có khả năng xuất hiện khoảng 1 xoáy thuận nhiệt đới (bão/áp thấp nhiệt đới) ảnh hưởng tới vùng biển Nam Biển Đông và các tỉnh Nam Trung Bộ trở vào.

Trong thời kỳ dự báo, có khoảng 4-6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta (bao gồm cả các đợt không khí lạnh tăng cường). Khoảng ngày 30-31/12/2020 không khí lạnh được tăng cường mạnh, do vậy nhiều khả năng Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ xuất hiện rét đậm, rét hại trở lại trong giai đoạn những ngày đầu tháng 01/2021. Trong thời kỳ 20 ngày đầu tháng 01/2021 nền nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc có xu hướng giảm thấp và khả năng xảy ra nhiều ngày rét đậm, rét hại hơn so với trung bình nhiều năm. Đề phòng hiện tượng băng giá, mưa tuyết tại vùng núi cao.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, sang tháng 01/2021 là một trong những tháng chính Đông của miền Bắc, đây cũng là tháng mà có nền nhiệt trung bình thấp nhất trong năm.

Trong giai đoạn xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng chúng ta cần chú ý giữ gìn sức khỏe, bằng cách mặc ấm và lưu ý không nên sưởi ấm bằng than tổ ong trong phòng kín, tai nạn kiểu này gần như năm nào cũng xuất hiện và có thiệt hại về người; còn với gia súc, gia cầm chúng ta cũng cần lên phương án để giữ ấm cho gia súc, gia cầm nhất là với gia súc, gia cầm chăn thả ở các vùng núi cao phía Bắc.

Về tình hình lượng mưa, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng cho biết, các đợt mưa vừa, mưa to tập trung chủ yếu tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ trong khoảng 11 ngày cuối tháng 12/2020. Mưa trái mùa có thể xảy ra tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong khoảng 11 ngày cuối tháng 12/2020 và 10 ngày đầu tháng 01/2021.

Nhiệt độ trung bình trong thời kỳ dự báo trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm (thấp hơn khoảng 0,5 độ C); các khu vực khác ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Trong cả thời kỳ dự báo, tổng lượng mưa tại khu vực Trung, Nam Trung Bộ và Nam Bộ sẽ cao hơn trung bình nhiều năm từ 50-100 mm, khu vực Tây Nguyên cao hơn trung bình nhiều năm từ 20-50 mm, riêng khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ lượng mưa ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

  • Dự báo thời tiết 22/12/2020: Tin áp thấp nhiệt đới trên biển Đông
  • Áp thấp nhiệt đới tiến thẳng mũi Cà Mau, nhiều tỉnh mưa rất lớn từ hôm nay
  • An An / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/con-xuat-hien-baoap-thap-nhiet-doi-trong-1-thang-toi-hay-khong-865243.ldo