Theo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) vừa hoàn tất, nữ sinh Tống Thị Tùng Linh (sinh năm 2001, TP.Bà Rịa) có hành vi đầu độc giết cha ruột bằng chất độc xyanua, bị đề nghị truy tố 3 tội danh.

Công an đề nghị truy tố nữ sinh giết cha bằng xyanua những tội danh nào?

Đối tượng Tống Thị Tùng Linh làm việc với cơ quan chức năng sau hành vi đầu độc giết cha ruột bằng chất độc xyanua. Ảnh: C.A

Trước đó, do có mâu thuẫn trong cuộc sống hằng ngày, nên vào 18/1/2022, Tống Thị Tùng Linh đã đi TP.HCM mua chất độc xyanua, đem về đầu độc cha ruột làm người này tử vong. Sau đó Linh còn đốt nhà để ngụy trang nhằm che giấu tội phạm.

Vụ án đã nhanh chóng được cơ quan chức năng xác định hung thủ, Linh nhanh chóng bị bắt giữ, và đến nay cơ quan CSĐT cũng hoàn thành kết luận điều tra, đề nghị truy tố các đối tượng liên quan.

Cụ thể, bị can Tống Thị Tùng Linh bị đề nghị truy tố với 3 tội danh là "Giết người" theo khoản 1 điều 123 (khung hình phạt 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình); "Mua bán trái phép chất độc" theo khoản 1 điều 311; và "Hủy hoại tài sản" theo khoản 2 điều 178 (khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù) của Bộ luật Hình Sự.

Liên quan đến vụ án, người bán chất độc cho Linh là Trần Thị Ngọc Thư (sinh năm 1991) cũng bị đề nghị truy tố với tội danh "Mua bán trái phép chất độc" theo khoản 1 điều 311 Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt từ 1 đến 5 năm.

Theo kết luận điều tra, Tống Thị Tùng Linh đã mua chất độc xyanua từ Trần Thị Ngọc Thư (buôn bán ở chợ Kim Biên, TP.HCM), sau đó pha vào nước để trong tủ lạnh, với mục đích để cha ruột là ông T.H.Đ (sinh năm 1968) uống nhằm giết chết người này.

Sau khi ông Đ trúng độc tử vong, Linh đã tìm cách phi tang xác ông Điệp nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.  

Cụ thể, khuya 18/1, khi xác định ông Đ tử vong trong nhà vệ sinh, bị can Linh bỏ đi ngủ. Rồi sáng hôm sau, Linh mua cưa về phá cửa, đưa thi thể nạn nhân ra ngoài. Lúc này, thi thể đã co cứng, Linh dùng nước nóng đổ vào các khớp của thi thể để mềm ra, nhằm dễ dàng mang đi phi tang nhưng không thành.

Sau đó, Linh nghĩ ra cách dùng gạch, xi măng xây để che giấu xác ông Đ. Trong quá trình xây, Linh thấy khó che giấu được hành vi phạm tội nên nghĩ cách đốt cháy nhà để phi tang thi thể.

Linh liền dùng xăng đổ vào nhiều vị trí trong nhà như phòng ngủ, gác lửng, nhà bếp, vị trí để thi thể... rồi dùng quẹt diêm châm lửa. Sau đó, Linh chạy qua nhà ông nội thông báo có người lạ mặt đột nhập vào đánh Linh và đốt nhà.

Khi người nhà trình báo cơ quan chức năng, thấy có nhiều nghi vấn nên đã xác minh và lật tẩy hành vi phạm tội của Tống Thị Tùng Linh. Sau khi điều tra làm rõ, cơ quan CSĐT đã đề nghị truy tố bị can với các tội danh trên.

Hiện Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh đã tiếp nhận hồ sơ vụ án, đang nhanh chóng hoàn thành cáo trạng để truy tố đối tượng Tống Thị Tùng Linh theo quy định pháp luật.