Luật sư cho biết thời hạn tạm giữ người nghi vi phạm tối đa là 9 ngày. Nếu không đủ căn cứ khởi tố, cơ quan công an phải trả tự do cho người bị tạm giữ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Gửi câu hỏi về Zing, anh Bùi Hoàng Sơn (Vũ Thư, Thái Bình) thắc mắc: "Em trai tôi uống rượu say rồi bị công an tạm giữ vì gây rối trật tự công cộng. Sau tối đa bao lâu em tôi sẽ được thả? Và theo quy định pháp luật, em tôi sẽ bị xử lý như nào?"

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng (Giám đốc điều hành Văn phòng Luật sư Kết nối) cho biết tùy tính chất, mức độ của hành vi, công an sẽ trả tự do hoặc tạm giam em trai anh Sơn sau khi hết thời hạn tạm giữ.

Khoản 1, Điều 118 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định thời hạn tạm giữ không quá 3 ngày kể từ khi cơ quan chức năng nhận người bị bắt giữ, áp giải người bị bắt giữ về trụ sở, hoặc kể từ khi cơ quan điều tra ra quyết định tạm giữ người phạm tội tự thú, đầu thú.

Hết thời hạn trên, cơ quan điều tra được phép gia hạn tạm giữ thêm tối đa 2 lần, mỗi lần không quá 3 ngày. Như vậy, thời hạn tạm giữ người vi phạm tối đa có thể là 9 ngày.

Trường hợp không đủ căn cứ khởi tố bị can thì cơ quan điều tra sẽ trả tự do cho người bị tạm giữ. Trường hợp hành vi rõ ràng, có căn cứ khởi tố thì cơ quan điều tra sẽ chuyển sang tạm giam.

Theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự 2015, tùy thuộc tính chất và mức độ nghiêm trọng, hành vi Gây rối trật tự công cộng của em trai anh Sơn có thể bị xử phạt hành chính, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù. Mức phạt nhẹ nhất là phạt tiền 5 triệu đồng còn nặng nhất là phạt tù 7 năm.