Đối với ông Huỳnh Uy Dũng, cáo trạng xác đinh trong 57 buổi livestream của bà Hằng, ông Dũng tham gia 1 buổi.

Theo kế hoạch, TAND TP HCM sẽ đưa vụ án bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam) cùng 4 đồng phạm ra xét xử về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" vào ngày 21-9 sắp tới.

Trước đó, ngày 31-5, TAND TP HCM đã trả hồ sơ cho VKS cùng cấp để điều tra bổ sung vụ án. Trong đó, toà yêu cầu làm rõ vai trò của ông Huỳnh Uy Dũng (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam; chồng bà Phương Hằng) có phải đồng phạm với bà Hằng không.

Công an nêu lý do không khởi tố chồng bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng trong một lần livestream

Theo cáo trạng truy tố bổ sung của VKSND TP HCM, bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm thông qua các tài khoản mạng xã hội, phát sóng trực tiếp (livestream) 57 buổi, có nội dung xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự nhiều cá nhân... 

Đối với ông Huỳnh Uy Dũng, cáo trạng xác định trong 57 buổi livestream của bà Hằng, ông Dũng tham gia 1 buổi vào ngày 31-12-2021 (có nội dung xúc phạm theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Đức Hiển).

Nhưng video thu giữ thể hiện ông Dũng tham dự sau khi bà Hằng đã chấm dứt việc phát ngôn xúc phạm ông Hiển (đã giám định thời lượng phát ngôn của bị can Hằng xúc phạm ông Hiển có thời lượng gần 1 phút) và không có tài liệu để xác định trong buổi livestream ngày 31-12-2021 ông Dũng có phát ngôn xúc phạm ông Hiển.

Ngoài ra, hành vi của bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm được thực hiện 26 lần tại nhà riêng; 12 lần tại Khu du lịch Đại Nam (tỉnh Bình Dương); 2 lần tại Chi nhánh Công ty Cổ phần Đại Nam (tỉnh Bình Dương), 7 lần trên ô tô và 1 lần tại Hà Nội.

Cơ quan điều tra xác định vì ông Huỳnh Uy Dũng là chồng của bà Hằng nên bà Hằng có quyền sử dụng các địa điểm, ô tô trên mà không phải thông qua ông Dũng.

Làm việc với các cá nhân có liên quan, công an xác định tại nhiều trận đua thú ở trường đua Đại Nam cũng đã có việc đặt tên người nổi tiếng, nhân vật hoạt hình, tên phim cho chó đua, ngựa đua như: Ronaldo, Messi, Nobita, Tây Du Ký…

Còn việc đặt tên cho thú đua vào ngày 19-3-2022 là do bà Hằng yêu cầu Lê Thị Thu Hà nhắn cho bị can Huỳnh Công Tân dẫn chương trình lấy tên nhiều cá nhân... đặt tên chó đua, ngựa đua. Khi buổi livestream diễn ra thì ông Dũng mới biết việc này.

Cơ quan điều tra xác định không đủ cơ sở để xử lý hình sự ông Huỳnh Uy Dũng với vai trò đồng phạm giúp sức cho bà Hằng trong các buổi livestream. Do đó, CQĐT nêu quan điểm không khởi tố ông Dũng là có căn cứ.