Trước việc tội phạm sử dụng SIM rác để gây án, Công an quận 8, TP.HCM, đồng loạt kiểm tra nhiều địa điểm kinh SIM điện thoại.

Số "SIM rác" bị Công an quận 8 tạm giữ. Ảnh: Công an cung cấp.

Ngày 27/11, Công an quận 8, TP.HCM, ra quyết định xử phạt hành chính đối với 8 hộ kinh doanh và một công ty buôn bán SIM rác trên địa bàn, với tổng số tiền gần 200 triệu đồng.

Theo cảnh sát, thời gian gần đây, tội phạm hay sử dụng SIM rác làm công cụ thực hiện các hành vi phạm tội như lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cho vay nặng lãi; tổ chức đánh bạc và đánh bạc; rửa tiền qua không gian mạng. Ngoài ra, tội phạm còn sử dụng SIM rác để gọi điện, đe dọa, bôi nhọ danh dự, xúc phạm uy tín cá nhân, tổ chức.

Để kịp thời răn đe, phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm trên, Công an quận 8 đồng loạt kiểm tra 9 địa điểm nghi vấn hoạt động kinh doanh mua bán, cho thuê SIM trên địa bàn. Nhà chức trách lập biên bản vi phạm hành chính đối với 8 hộ kinh doanh và 1 công ty có hành vi bán Sim thuê bao di động khi không được doanh nghiệp viễn thông di động ký hợp đồng ủy quyền; bán, lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao kích hoạt sẵn dịch vụ di động. Đồng thời, cảnh sát tạm giữ 147 SIM rác các loại của các nhà mạng Mobifone, Vinaphone, Viettel và VietnamMobile.

Công an quận 8 cho biết sẽ kiến nghị Công an TP.HCM và các ban ngành chức năng liên quan có giải pháp quản lý chặt chẽ việc kinh doanh SIM theo đúng quy định của pháp luật, không để tồn tại tình trạng SIM rác.