Một Việt kiều do thua bạc nên đã điều hành đường dây ma túy cực khủng, có nhiều chân rết quan trọng.

Ngày 10-5, Công an TP HCM cho biết vừa triệt phá đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia quy mô lớn, hoạt động tinh vi, đưa hàng trăm kg ma túy từ Campuchia vào Việt Nam tiêu thụ, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ gần 95 kg ma túy.

Căn cứ tài liệu chứng cứ đã thu thập, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố Trương Ngọc Mai (SN 1997), Chu Bá Chung (tên gọi khác là Long, SN 1984, quốc tịch Canada), Đỗ Thị Minh Tâm (SN 1985), Trần Kim Loan (SN 1972) và Mai Thị Ngân (SN 1994) về hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy".

Liên quan đến vụ án, công an khởi tố Nguyễn Vũ Khải Hoàng (SN 1995) hành vi "Vận chuyển trái phép chất ma túy", Diệp Hoàng Linh, Nguyễn Trung Quốc (SN 1997), Nguyễn Tấn Thành về hành vi "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Công an TP HCM triệt phá đường dây ma túy khủng do ông trùm Việt kiều điều hành - Ảnh 1.

Tang vật trong đường dây ma túy

Sáng 16-9-2022, các trinh sát tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP HCM, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an quận Tân Bình và Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an Quận 5 phát hiện Trương Ngọc Mai có biểu hiện nghi vấn nên mời về trụ sở công an kiểm tra.

Tổ công tác phát hiện tại vị trí để chân của xe máy do Mai điều khiển có 3 thùng giấy bên ngoài được quấn băng keo, bên trong chứa tổng trọng lượng gần 12 kg ma túy đá.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Mai công an thu giữ thêm 11,5 kg heroin; trên 19 kg ma túy đá; 78,54 gram Ketamine; hơn 1 kg thuốc lắc. Tiếp tục khám xét một nơi ở khác của Mai tại quận 4, trinh sát thu giữ thêm hơn 19,3 kg ma túy đá, gần 11 kg ma túy loại ketamine; hơn 844 gram thuốc lắc. Tổng số lượng ma túy các loại thu giữ của Mai là gần 84   kg.

Một tổ trinh sát khác kiểm tra một căn nhà ở quận 3, phát hiện Trần Kim Loan và Đỗ Thị Minh Tâm đang tàng trữ lượng ma túy lớn. Tâm tự nguyện giao nộp gần 1 kg ma túy đá

Khám xét nơi ở của Mai Thị Ngân ở quận 8, công an thu giữ gần 1,4 kg ma túy tổng hợp. Mở rộng điều tra, công an bắt thêm Chu Bá Chung, Nguyễn Vũ Khải Hoàng.

Công an TP HCM triệt phá đường dây ma túy khủng do ông trùm Việt kiều điều hành - Ảnh 2.

Trương Ngọc Mai (áo khoác xanh)

Chu Bá Chung khai, năm 2019 do thua bạc tại Campuchia và nợ tiền của một người đàn ông (chưa rõ lai lịch) nhưng không có khả năng chi trả. Sau đó, người đàn ông này đề nghị Chung nhận và giao ma túy cho khách hàng tại khu vực TP HCM, sẽ trả công cho Chung từ 100 USD đến 200 USD/tuần, Chung đồng ý.

Sau đó, Chung thuê Trương Ngọc Mai nhận và giao ma túy cho khách. Đầu năm 2020 đến nay, cứ khoảng 1 đến 2 tháng, người đàn ông trên sẽ giao cho Chung và Mai từ 5 kg đến 30 kg ma túy các loại để giao cho khách.

Lần cuối cùng nhận ma túy là vào ngày 15-09-2022, Mai nhận 30 kg ma túy đá và khoảng 10 - 12 kg thuốc lắc nhưng chưa kịp giao cho khách thì bị bắt. Sau đó, Chung bỏ trốn ra Nha Trang, đến ngày 21-9-2022 thì bị công an bắt giữ.

Nguyễn Vũ Khải Hoàng khai khoảng tháng 3-2022, có vay tiền của một người chưa rõ lai lịch, tự xưng là "Thạch". Hoàng trả tiền lãi cho người này được 1 tháng thì không còn khả năng chi trả.

sau đó, "Thạch" đề nghị Hoàng vận chuyển ma túy vào TP HCM giao cho khách và sẽ trả công bằng tiền, nhưng số tiền này sẽ được cấn trừ vào số tiền Hoàng đang nợ, Hoàng đồng ý. "Thạch" thỏa thuận sẽ trả công cho Hoàng từ 100 – 200 triệu đồng/lần vận chuyển ma túy.

Đến chiều 13-9-2022, "Thạch" gọi điện thoại yêu cầu Hoàng đi ôtô đến khu vực huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum (gần cửa khẩu Bờ Y). Khi Hoàng đến điểm hẹn nêu trên thì "Thạch" lái ô tô đến giao cho Hoàng 1 vali chứa ma túy rồi yêu cầu Hoàng chở về TP HCM và hứa sẽ trừ nợ cho Hoàng số tiền 100 triệu đồng và cho Hoàng thêm 5 triệu đồng để chi trả chi phí trên đường vận chuyển ma túy.

Về đến TP HCM, Hoàng đến khu Thảo Điền (TP Thủ Đức) giao ma túy cho Trương Ngọc Mai.

"Mắt xích" quan trọng trong đường dây Trương Ngọc Mai khai, khoảng giữa năm 2020, có một người đàn ông tên Long (Chu Bá Chung) liên lạc đề nghị Mai giúp Chung thuê địa điểm cất giấu và đi giao ma túy cho khách của Chung, sẽ trả công cho Mai bằng tiền từ 5-10 triệu đồng/tuần. Sau khi Mai giúp Chung nhận và đi giao ma túy cho khách được khoảng vài lần, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên phải tạm ngưng.

Đến khoảng tháng 3-2022, Mai tiếp tục giúp Chung nhận, cất giữ và đi giao ma túy cho khách. Cụ thể, Chung đã 5 lần giao ma túy cho Mai tại nhiều địa điểm khác nhau, trong đó ba lần đầu Chung giao cho Mai mỗi lần 40 bánh heroine; lần thứ tư Chung giao cho Mai 10 kg ma túy "khay" (ketamine) và 15 bánh heroine; lần cuối Chung giao ma túy cho Mai là vào sáng 15/9/2022, nhưng Chung không trực tiếp đến giao mà chỉ đạo một nam thanh niên (Nguyễn Vũ Khải Hoàng).

Mai đã nhiều lần thực hiện theo sự chỉ đạo Chung đem ma túy đi giao cho khách như sau: Giao cho người phụ nữ tên Loan (Trần Kim Loan) khoảng 4-5 lần, mỗi lần từ 1-2 kg ma túy đá và từ 1-2 bánh heroine, tại hẻm trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình. Lần cuối Mai giao ma túy cho Loan cách ngày bị bắt khoảng 3 ngày, nhưng Loan không trực tiếp đến nhận mà chỉ đạo Đỗ Thị Minh Tâm đến nhận 1 kg ma túy đá tại khu vực gần siêu thị trên đường Trường Sa, Quận 3.

Mai cũng đã giao ma túy cho một người đàn ông tên "Mập" (Nguyễn Trung Quốc) tại sảnh chung cư trên đường Thanh Loan, Quận 8 khoảng 4-5 lần, mỗi lần giao từ 100gram đến 1kg ma túy Ketamine. Cũng có lúc giao cho một người phụ nữ tên Ngân (Mai Thị Ngân).

Ngoài ra, Mai còn khai vào buổi tối ngày 15/9/2022, Chung gọi điện thoại yêu cầu Mai sáng 16-9-2022 lấy 10 gói ma túy đá đem đi giao cho một người phụ nữ tên Bình. Khi Mai điều khiển xe máy chở 3 thùng ma túy này đến điểm hẹn giao thì bị cơ quan công an bắt quả tang.