Người dân phải chờ bình điện của xe máy điện, xe đạp điện nguội khoảng 20 phút rồi mới bắt đầu sạc, không sạc ngay sau khi chạy xe; không sạc pin qua đêm, không sạc quá 8 giờ liên tục.

Ngày 27/5, Cục Cảnh sát PCCC-CNCH Bộ Công an đã ra văn bản khuyến cáo liên quan đến nguy cơ cháy, nổ xe máy điện, xe đạp điện.

Theo đó, nhằm phòng ngừa cháy, nổ cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng loại phương tiện trên, người dân nên sạc điện lúc pin/ắc-quy gần hết; dùng nguồn điện phù hợp (theo mức điện áp nhà sản xuất khuyến cáo) và ổn định.

Người dân phải chờ bình điện nguội khoảng 20 phút rồi mới bắt đầu sạc, không sạc ngay sau khi chạy xe; không sạc pin qua đêm, không sạc quá 8 giờ liên tục.

Công an vừa phát thông báo cảnh báo liên quan xe máy điện, xe đạp điện - Ảnh 1.

Xe máy điện cháy trơ khung ở TP HCM (Ảnh: NLĐO)

Phương tiện phải được đặt ở nơi bảo đảm cao ráo và thông thoáng, tránh xa khu vực nóng, ẩm. Không tự ý thay đổi kết cấu xe, không lắp thêm phụ kiện hay thiết bị tác động đến hệ thống dây dẫn và nguồn điện của xe (thiết bị không tương thích, chênh lệch nguồn diện có thể làm pin/ắc-quy phát nổ).

Ngoài ra, người sử dụng cần đưa xe máy điện, xe đạp điện đi bảo dưỡng định kì 3 tháng/lần. Khi rửa xe, tuyệt đối không dùng tia nước áp lực cao hoặc phun trực tiếp vào những vị trí dưới yên xe; lau khô khu vực pin/ắc-quy, phanh xe rồi mới khởi động lại.

Nếu đi mưa về, xe cần được kiểm tra kỹ lưỡng xem có nước vào trong vị trí pin/ắc-quy không.