Được mệnh danh là một mặt hàng "không mặc cả" nhưng một vài cơ sở thuốc bán lẻ vẫn không có nhiều thay đổi sau khi cổng công khai Y tế khai trương.

Ngày 20/11, ghi nhận của PV Người Đưa Tin Pháp Luật, tại cổng bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội), các quầy thuốc bán lẻ tại đây vẫn bán theo giá bình thường, không có nhiều sự thay đổi. Thậm chí, có nhiều người cũng cho biết, chưa được nghe qua về thông tin cổng công khai Y tế được thành lập.

Cách cổng bệnh viện chưa đến 100 mét, PV đã phỏng vấn chị Ngô Trang, nhân viên bán hàng tại quầy thuốc. Chị Trang cho hay, thông tin về cổng công khai Y tế, chị mới chỉ nghe qua chứ chưa tìm hiểu kỹ.

Mặc dù vậy, theo lời chị Trang, việc công khai giá cả liên quan đến ngành Y tế sẽ giúp người dân dễ theo dõi, nắm bắt và so sánh các loại thuốc cũng như những dịch vụ mà người bệnh đang sử dụng nên chị ủng hộ vấn đề này.

Trước câu hỏi liệu bán đúng giá theo như trên cổng công khai thì nhà thuốc có bị giảm lợi nhuận không, chị Trang nói: "Có thể lợi nhuận sẽ giảm, nhưng nếu có lợi cho người dân và mọi vấn đề đều được minh bạch thì tôi nghĩ đây là điều nên làm".

Tiếp tục tìm đến một chủ quầy thuốc nằm trên phố Phùng Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội), người chủ cửa hàng thuốc tại đây cũng chưa nghe đến thông tin này.

"Theo tôi, giá thuốc chênh lệch giữa các nhà thuốc một phần cũng dựa vào việc thuê mặt bằng, khu vực địa lý ở nhiều nơi. Song, những chênh lệch đó thường không đáng kể hay quá lớn. Nếu để nói có thể chênh lệch giá cả đến nhiều con số như giá trang thiết bị y tế thì hoàn toàn không có", người này chia sẻ.

Các cửa hàng thuốc trên phố Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội).

Các cửa hàng thuốc trên phố Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội).

Cũng theo chị, những nhà thuốc đạt chuẩn từ trước đến nay cũng vẫn luôn liên kết với cơ sở Dữ liệu Dược quốc gia để thông báo giá thuốc nhập, số lượng thuốc, số lô,… mọi công đoạn đều được làm vô cùng chặt chẽ.

"Khi cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý có nghĩa là chúng tôi đồng ý công khai những thông tin đó. Vì vậy, việc thành lập cổng công khai giá của các dịch vụ hay loại thuốc với những nhà thuốc bán lẻ hay các nhà thuốc bệnh viện như chúng tôi thường không ảnh hưởng quá nhiều", chủ quầy thuốc nói thêm.

Cũng chia sẻ thêm với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, người này cho hay ở thời đại công nghệ, người tiêu dùng cũng vô cùng thông thái. Vì vậy, nếu các nhà thuốc muốn tồn tại lâu dài, không được "chặt chém" người dân quá mức.

Đặc biệt, việc khai trương cổng công khai lại nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân. Trên con phố Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) nhiều bệnh viện và quầy thuốc, PV gặp bà Lệ Thu (Hà Nam) là người cũng đang điều trị bệnh tại bệnh viện Bạch Mai.

Dù chưa thật sự hiểu rõ về thông tin công khai giá cả của ngành Y tế song qua sự giải thích của PV, bà Thu vô cùng ủng hộ. "Tôi đang chữa bệnh nên mỗi lần thanh toán tiền thuốc cùng tiền xét nghiệm đều là một con số không hề nhỏ", bà Thu chia sẻ.

Với một người làm nông như bà, dù tuổi đã cao và lo lắng sẽ không thể thành thạo trong việc cập nhật thông tin trên mạng nhưng bà Thu vẫn vui mừng. Bà mong sau khi việc công khai giá được triển khai rộng rãi, những cách làm mới sẽ được hình thành, để những người cao tuổi như bà có thể cập nhật thông tin cụ thể.

Cùng quan điểm với bà Thu, chị Hồ Hạnh (Hà Nội) cho hay chị đã nghe về thông tin này trên báo đài. "Tôi thấy đây là việc người dân rất cần. Việc công khai minh bạch giá cả sẽ giúp người dân tự đánh giá được chất lượng, giá của những dịch vụ mình đang sử dụng", chị Hạnh nói thêm.