Ở đợt dịch bùng phát lần này, số lượng công nhân lao động nhiễm COVID-19, hoặc là F1 không nhỏ. Từ gói 26.00 tỉ đồng của Chính phủ, công nhân F0, F1 rất mong muốn được nhận hỗ trợ, đồng thời vẫn còn nhiều băn khoăn về các khâu thủ tục.

Công nhân F0, F1 nhận gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng ra sao?. Ảnh minh hoạ: M.Phương

Anh N.T.K - công nhân Khu công nghiệp Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) - từng nhiễm COVID-19 trong thời gian cuối tháng 5/2021. Hiện nay, anh K đã được điều trị bình phục hoàn toàn, dần trở lại với cuộc sống thường nhật.

Còn anh Phạm Văn Nhật - công nhân Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) - là một trong những công nhân là F1 vào thời gian đầu tháng 6/2021. Anh Nhật phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi biết đến gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng, anh K và anh Nhật chia sẻ được an ủi phần nào khi được sự quan tâm của Chính phủ. Tuy nhiên, cũng như anh K, anh Nhật và một số công nhân là đối tượng F0, F1 cùng công ty vẫn chưa hiểu rõ về khoản hỗ trợ này.

"Tôi sẽ tìm hiểu thật kỹ điều kiện, thủ tục hồ sơ để nhận hỗ trợ sớm nhất từ gói 26.000 tỉ đồng. Khi tôi thuộc diện F1, cả tôi và gia đình không khỏi lo lắng. Tôi là trụ cột của gia đình, nếu chẳng may mắc COVID-19 không biết sẽ thế nào. Khoản tiền từ gói hỗ trợ này, tôi nghĩ đối tượng được thụ hưởng nào cũng mong sớm được nhận, thủ tục nhanh gọn" - anh Nhật cho hay.

Công nhân ở Bắc Giang chờ xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Q.Chi

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại buổi họp báo công bố Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 cho biết, đối tượng thuộc diện F0, F1, dù là người lớn hay trẻ em đều được hưởng tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày, tối đa 21 ngày. Còn chi phí điều trị tính ngày điều trị thực tế, tối đa 45 ngày. Đối tượng này áp dụng cho cả người ngưng việc, người tạm hoãn hợp đồng lao động, người đang cách ly.

Theo đó, lao động ngừng việc để cách ly y tế hoặc trong khu vực bị phong tỏa được hỗ trợ một lần, số tiền 1 triệu đồng.

Về thủ tục, doanh nghiệp lập danh sách (có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc cách ly, phong tỏa) gửi bảo hiểm xã hội xác nhận trong vòng 3 ngày. Sau đó, danh sách được chuyển UBND cấp huyện và trong 5 ngày huyện phải thẩm định, trình UBND cấp tỉnh phê duyệt chậm nhất trong 2 ngày.

Còn người thuộc F0, F1 gửi hồ sơ (bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước, giấy khai sinh, riêng F0 cần thêm giấy ra viện) tới cơ sở y tế, khu cách ly hoặc UBND cấp xã để lập danh sách chậm nhất trước ngày 31/3/2022.

Danh sách sau đó được gửi UBND cấp huyện tổng hợp (trong 2 ngày), rồi gửi UBND cấp tỉnh phê duyệt trong 2 ngày.

So với quy định trên, anh K và anh Nhật vừa được hỗ trợ 1 triệu đồng vì là lao động ngừng việc để cách ly y tế hoặc trong khu vực bị phong tỏa vừa hỗ trợ 80.000 đồng tiền ăn/ngày/người, tối đa 21 ngày.

  • Ngành may mặc Mỹ vận động ông Biden gửi thêm vaccine cho Việt Nam
  • Công bố thêm 106 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19
  • Minh Phương / Lao động

    Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-f0-f1-nhan-goi-ho-tro-26000-ti-dong-ra-sao-935702.ldo