Việc nhận diện, đánh giá những dấu hiệu nguy hiểm của cây xanh là rất khó vì cây trong đô thị nhìn thấy bình thường, lá vẫn xanh nhưng bên trong nhiều khi đã mục ruỗng.

Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Công viên Cây xanh TP.HCM (Công ty Công viên cây xanh TP) Lê Công Phương vừa có văn bản gửi Sở Thông tin Truyền thông liên quan đến cây phượng bật gốc trong trường THCS Bạch Đằng, quận 3.

Theo lãnh đạo này, công ty thực hiện hợp đồng dịch vụ với một số cơ quan, đơn vị trong thành phố nhưng không có hợp đồng chăm sóc cây xanh tại trường THCS Bạch Đằng. Sau sự việc ngày 26/5, công ty đã đến hiện trường đánh giá nguyên nhân cây ngã, đổ; đồng thời khảo sát một số cây xung quanh trường.

Ngày 27/5, Công ty đã tiến hành đốn hạ cây phượng còn lại vì cây này đã bị nghiêng, có thể gây nguy hiểm bất ngờ cho học sinh; đồng thời kiểm tra, mé nhánh lại toàn bộ những cây xanh quanh khu vực để đảm bảo an toàn cho học sinh.

"Việc nhận diện, đánh giá những dấu hiệu nguy hiểm của cây xanh là rất khó. Vì cây trong đô thị nhìn thấy bình thường, lá vẫn xanh nhưng bên trong nhiều khi đã mục ruỗng, có thể bật gốc do nhiều nguyên nhân như quá trình đô thị hóa ảnh hưởng, thời tiết biến đổi khí hậu, ngập úng do triều cường, mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh…", ông Phương lý giải trong văn bản.

Cây phượng bị đổ tại THCS Bạch Đằng có phần lá xanh tốt dù rễ đã mục ruỗng. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Cây phượng bị đổ tại THCS Bạch Đằng có phần lá xanh tốt dù rễ đã mục ruỗng. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Do đó, Công ty Công viên cây xanh TP khuyến cáo các đơn vị, cơ quan có trồng cây xanh nên liên hệ các tổ chức chuyên môn để tư vấn chọn chủng loại cây phù hợp; có sự kiểm tra, đánh giá, xử lý định kỳ nhằm phát hiện kịp thời những cây nguy hiểm. Không nên ký hợp đồng với những đơn vị không có chuyên môn, kinh nghiệm để thực hiện chăm sóc cây, đảm bảo an toàn trong quá trình chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh.

Với các dự án có trồng cây xanh, nên tham khảo ý kiến chuyên gia, nhà khoa học… để lựa chọn trồng cây cho phù hợp và đảm bảo an toàn. Đối với người dân, trong những lúc mưa to kèm theo giông lốc, nên hạn chế ra đường. Nếu đang đi đường thì nên tìm nơi tránh trú an toàn, đợi tạnh mưa hãy đi tiếp.