Tôi định sang Nhật theo diện kỹ sư, làm việc vài năm kiếm vốn rồi về nước.

Tôi là sinh viên vừa ra trường, tốt nghiệp đại học chuyên ngành cơ khí, đi làm đã hơn 8 tháng với mức lương 7 triệu đồng một tháng. Tôi đang làmquản lý sản xuất, tự cảm thấy mình hết lòng vì công việc, thường làm việc từ 10h- 12h mỗi  ngày, kể cả ngày chủ nhật. Ở đây tôi được các sếp nâng đỡ và biết được khả năng của mình tới đâu, (tư duy, sáng tạo, thông minh, nhanh nhẹn).

Ngoài ra tôi còn biết thêm các kỹ năng khi được giao nhiều nhiệm vụ liên quan đến kế toán, kinh doanh, nhân sự của công ty. Vì lẽ đó, nhận thấy mình cũng đã tiến bộ trong công việc, tôi có xin yêu cầu tăng lương lên 10 triệu đồng. Nhưng hiện tại công ty đang trên bờ vực khó khăn, có thể phá sản. Trong tình cảnh công ty đang khó khăn như vậy tôi đành im lặng, và cũng nhận thấy công việc của mình đang bị chênh vênh.

Tôi có ý định nghỉ việc, mặc khác, người bạn thân thời đại học mới đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư với mức lương 18 ngàn yên một tháng (khoảng 36 triệu đồng) khuyên tôi nên đi vài năm tiết kiệm được một ít tài chính sau đó về Việt Nam lập nghiệp.

Tôi rất phân vân, không biết nên chọn ngã rẽ nào.

1/ Ở lại làm việc tại Việt Nam:

- Ưu điểm: biết khá nhiều kiến thức ngoài nghề, tiếng Anh tốt, kỹ năng giao tiếp tốt.

- Nhược điểm: lương thấp, môi trường làm việc không chuyên nghiệp.

2/ Đi xuất khẩu lao động vài năm tại Nhật Bản:

- Ưu điểm: biết nhiều về kiến thức trong nghề, tiếng Nhật tốt, tiếp xúc với môi trường nước ngoài, lương cao.

- Nhược điểm: xa nhà.

Lúc này, tôi cần vài lời khuyên, vì quyết định của mình là cả một chặn đường dài phía trước.

Nguyễn Ngọc Quốc / vnexpress.net