Trong bài viết được đăng tải trên báo Times of India ngày 22/5, nhà báo Ấn Độ Rudroneel Ghosh nhận định: "Việt Nam đang có những bước đi đúng đắn" trong phòng, chống dịch COVID-19.

Báo Times of India ngày 22/5 vừa đăng tải bài bình luận của nhà báo Ấn Độ Rudroneel Ghosh về những bài học từ chiến lược chống dịch của Việt Nam mà Ấn Độ có thể học hỏi và áp dụng. Chúng tôi xin trân trọng gửi tới quý độc giả nội dung lược dịch của bài viết này.

Đợt bùng phát dịch COVID-19 đang tàn phá Ấn Độ hiện nay thực sự tàn khốc. Số ca nhiễm mới được ghi nhận mỗi ngày vẫn ở mức trên 250.000 người, trong khi tổng số ca tử vong do dịch bệnh đã vượt qua mốc 290.000 - chỉ trong vòng 2 tuần từ cuối tháng 4 đến ngày 11/5, Ấn Độ đã ghi nhận thêm 50.000 ca tử vong mới. Toàn bộ cơ sở hạ tầng y tế của Ấn Độ đã bị kéo căng đến giới hạn.

Trong khi một số quốc gia hiện đang gấp rút cung cấp viện trợ và các thiết bị y tế để giúp Ấn Độ chống lại đại dịch, thì đây cũng là thời điểm các nhà lãnh đạo rút ra bài học từ làn sóng dịch bệnh hiện nay và chuẩn bị tốt hơn để đương đầu với những đợt bùng phát trong tương lai.

Và một trong những bài học chúng ta cần khắc sâu trong tâm trí là không được lơ là chủ quan trước đại dịch này. Chúng ta đang phải đối mặt với một loại virus chưa từng có - với khả năng lây nhiễm nhanh, ủ bệnh lâu, và đột biến trong thời gian rất ngắn. Nói cách khác, loại virus này không ngừng tiến hóa và càng lây nhiễm cho nhiều người, nó càng tạo ra nhiều biến thể có khả năng lây nhiễm cao hơn và né được hệ miễn dịch kháng thể ở một mức độ nào đó.

Vì vậy, ngay cả khi các ca bệnh giảm xuống, chúng ta vẫn phải tiếp tục giải trình tự bộ gen để truy tìm các biến thể và nhanh chóng tiêm phòng cho người dân để bảo vệ và tạo miễn dịch cộng đồng.

NHỮNG ĐIỀU ẤN TƯỢNG MÀ VIỆT NAM ĐÃ LÀM ĐƯỢC

Việt Nam là một hình mẫu trong phòng, chống dịch. Sau khi ban lãnh đạo mới được bổ nhiệm vào đầu năm nay, tân Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bắt tay vào hành động. Trên thực tế, từ năm ngoái, Việt Nam đã kiểm soát hiệu quả sự lây lan của COVID-19 thông qua các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt, truy vết, cách ly và xét nghiệm những người tiếp xúc gần với ca bệnh. Việt Nam đã áp dụng toàn bộ cách tiếp cận của chính phủ để giải quyết đại dịch trên tinh thần "thời chiến".

Những nỗ lực trên đã giúp Việt Nam duy trì con số 0 ca tử vong trong một thời gian dài trong năm ngoái. Kể cả tính đến thời điểm hiện tại, thì số ca nhiễm của Việt Nam mới chỉ ở mức hơn 4.900 trường hợp, và Việt Nam mới chỉ ghi nhận 41 ca tử vong (số liệu ngày 22/5).

Và trong quá trình nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trong năm ngoái, Việt Nam đã có thể thúc đẩy kinh tế tăng trường ngay cả trong bối cảnh toàn cầu cực kỳ biến động, và chốt lại năm 2020 với tốc độ tăng trưởng GDP 3%. Hơn nữa, trong 4 tháng đầu năm nay, giá trị trao đổi thương mại của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới đạt mức cao nhất trong 10 năm: 206,51 tỷ USD, tăng 29,5% so với cùng kỳ năm 2020 với xuất khẩu tăng 28,3% lên 103,9 tỷ USD, tạo ra thặng dư thương mại là 1,29 tỷ USD.

Nhân viên y tế Việt Nam lấy mẫu xét nghiệm ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Ảnh: Reuters

Nhân viên y tế Việt Nam lấy mẫu xét nghiệm ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Ảnh: Reuters.

Những điều Việt Nam đã đạt được thực sự ấn tượng khi ta xét đến sự tàn phá về kinh tế mà COVID-19 đã gây ra ở hầu hết các nơi trên thế giới.

Nhưng ấn tượng hơn cả là việc Việt Nam không ngủ quên trên chiến thắng và tiếp tục duy trì sự cảnh giác cao độ. Những tuyên bố gần đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính cho thấy chính phủ Việt Nam hoàn toàn nhận thức được hậu quả của việc nới lỏng các biện pháp chống dịch.

Rốt cuộc, như tôi đã đề cập trước đó, virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm và đột biến rất nhanh. Do đó, cách duy nhất để các quốc gia bảo vệ an toàn cho người dân của họ là áp dụng một cách tiếp cận linh hoạt đối với dịch bệnh. Và Việt Nam đang thực hiện chính xác điều đó khi nhận ra thực tế là đại dịch hiện đã bước vào một giai đoạn phức tạp với sự xuất hiện của nhiều biến thể.

Trên thực tế, bằng chứng cho thấy virus đang tiến hóa và các quy định cần được cập nhật đến từ chính ví dụ của Việt Nam, nơi gần đây đã ghi nhận một số ổ dịch mới trong cộng đồng sau khi một số người tiếp xúc với một người đàn ông Việt Nam và một người Trung Quốc đều có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đã hết thời hạn cách ly 14 ngày. Điều này đã thúc đẩy chính phủ Việt Nam phải củng cố các chủ trương chống dịch và hướng dẫn chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc.

Lãnh đạo trung ương cũng đã yêu cầu địa phương xử phạt những người vi phạm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân và tổ chức trong việc chống dịch, và yêu cầu các địa phương chịu trách nhiệm về các biện pháp chống dịch thay vì chờ chỉ đạo từ cấp trên. Ngoài ra, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang nỗ lực tăng cường năng lực xét nghiệm và tiêm chủng để chủ động "tấn công" đại dịch thay vì chỉ đơn thuần "phòng thủ".

"VIỆT NAM ĐANG CÓ NHỮNG BƯỚC ĐI ĐÚNG ĐẮN"

Do đó, các quốc gia khác có thể học hỏi được rất nhiều điều từ cách Việt Nam tiếp cận đại dịch COVID-19. Việt Nam đã chủ động tấn công đại dịch thay vì chỉ "đuổi bắt". Và ngay cả khi các biện pháp chống dịch của họ đã đạt được thành công lớn trong năm ngoái, thì họ vẫn không hề mất cảnh giác và chủ động theo dõi các đợt bùng phát mới và nhanh chóng tìm cách kiểm soát chúng. Đây chính xác là mức độ tập trung và cam kết cần có để chống lại đại dịch và cứu sống mạng người.

Hơn nữa, việc Việt Nam yêu cầu các địa phương chịu trách nhiệm lớn hơn trong phòng chống dịch là một bước đi đúng đắn. Xét cho cùng, bản chất sự lây lan của COVID-19 cho thấy căn bệnh này chỉ vượt khỏi tầm kiểm soát khi các ca bệnh không được xác định, cách ly và quản lý ở cấp địa phương. Do đó, một điều rất quan trọng là các tỉnh, thành phố nhanh chóng xác định các ca nhiễm cùng những người tiếp xúc, và thực thi nghiêm túc các biện pháp chống dịch.

Bên cạnh đó, cách tiếp cận phi tập trung của Việt Nam để đối phó với đại dịch cũng có ý nghĩa về kinh tế. Bởi đại dịch thường không ảnh hưởng đến tất cả các vùng của một quốc gia cùng một lúc, nên việc quản lý tập trung tại địa phương sẽ đảm bảo rằng các điểm nóng về dịch bệnh được giám sát chặt chẽ, trong khi các nơi khác của đất nước được phép tiếp tục các hoạt động thương mại bình thường hoặc gần như bình thường. Điều này sẽ đảm bảo rằng nền kinh tế nói chung không bị ảnh hưởng và khả năng tài chính của chính phủ không bị hạn chế khi đối phó với đại dịch.

Vì vậy, có thể kết luận rằng Việt Nam đang có những bước đi đúng đắn để đối phó với đại dịch biến hóa khôn lường - thông qua việc áp dụng các cách tiếp cận linh hoạt, nhanh chóng và phi tập trung. Các quốc gia khác đang chứng kiến làn sóng mới của đại dịch cũng nên học tập cách làm của Việt Nam.

(Theo Times of India)

  • Vi phạm lệnh giới nghiêm, cậu bé 17 tuổi bị đánh chết ở Ấn Độ
  • Giới khoa học Ấn Độ phiền não: Người dân vẫn tin phân bò, thuốc thần của lang băm 'chữa' COVID-19
  • Hồng Anh / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/covid-19-bien-hoa-khon-luong-nha-bao-an-do-an-tuong-vi-viet-nam-khong-ngu-quen-tren-chien-thang-161212305085945239.htm