Đã hơn 10 ngày liên tiếp lập kỷ lục mới về số người nhiễm mới và tử vong do Covid-19, rốt cuộc Ấn Độ đã sai ở đâu? Chuyên gia phân tích lý do đằng sau.

Covid-19 tấn công khủng khiếp, Ấn Độ chao đảo

Mới đây, các chuyên gia chống dịch Covid-19 đã phân tích và mổ xẻ nguyên nhân vì sao Ấn Độ rơi vào thảm họa Covid-19 như hiện tại, từ đó rút ra những bài học mà con người cần phải nhanh chóng cảnh giác.

Chuyên gia chống Covid -19 nổi tiếng Trung Quốc, Phùng Tử Kiến cho rằng, sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm bệnh ở Ấn Độ sẽ có tác động đến các nước khác thông qua những công dân nhập cảnh, đặc biệt là các nước láng giềng và cũng sẽ làm tăng áp lực trong công tác phòng chống dịch cho các nước khác.

Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh và giảm nguy cơ lây truyền cục bộ do nhóm người mới nhập cảnh gây ra.

Chuyên gia Phùng Tử Kiến

Chuyên gia Phùng Tử Kiến

Điều gì đã khiến dịch bệnh bùng phát trở lại ở Ấn Độ? Ấn Độ đã sai ở đâu?

Theo ông Ngô Tôn Hữu, chuyên gia chính về kiểm soát dịch bệnh và dịch tễ học ở Trung Quốc, đã phát biểu trong chuyên mục Live News Room của kênh truyền hình CCTV rằng, tốc độ phát triển nhanh chóng của dịch bệnh ở Ấn Độ đã đẩy đại dịch mới trên toàn cầu lên một đỉnh cao mới và khiến châu Á trở thành một khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19.

Nhiều chủng virus mới hiện đang lưu hành ở Ấn Độ. Một biến thể mới có tên B.1.617 tương tự như các đột biến được tìm thấy trước đây ở Vương quốc Anh, Nam Phi, Brazil và California.

Ông Ngô giới thiệu rằng các vấn đề như sự đột biến của virus là điều luôn luôn xảy ra. Miễn là sự lây lan của virus bị chặn lại, thì sự lây lan của virus có thể được ngăn chặn và khi đó có thể ngăn chặn sự xuất hiện của các chủng đột biến mới.

Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch luôn là điều then chốt nhất của bất kỳ quốc gia nào.

Sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 ở Ấn Độ không chỉ đơn giản là do sự đột biến của virus.

Ông Ngô Tôn Hữu, chuyên gia chính về kiểm soát dịch bệnh và dịch tễ học ở Trung Quốc

Ông Ngô Tôn Hữu, chuyên gia chính về kiểm soát dịch bệnh và dịch tễ học ở Trung Quốc

Chuyên gia Ngô phân tích: "Chủ yếu là do chính phủ và người dân Ấn Độ đã thả lỏng cảnh giác. Trước khi dịch bệnh bùng phát trở lại, chính phủ và người dân nghĩ rằng họ đã giành được thắng lợi trong công tác phòng chống dịch Covid-19 nên đã thả lỏng cảnh giác.

Cùng với đó, các biện pháp phòng, chống dịch ở Ấn Độ được dỡ bỏ nên hầu hết người dân đã nghĩ rằng dịch đã lắng xuống, họ đi lại bình thường và ít người đeo khẩu trang.

Ông Ngô nhấn mạnh, trong trường hợp dịch chưa được kiểm soát hoàn toàn, việc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch chính là nguyên nhân chính khiến dịch bệnh tăng nhanh trong trận dịch này ở Ấn Độ.

Chuyên gia Ngô nhắc nhở rằng, sự đột biến của virus không có gì ghê gớm, điều cốt yếu là phải ngăn chặn dịch tại chỗ.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 sẽ còn gặp nhiều khó khăn, phức tạp, lặp đi lặp lại và lâu dài, do vậy con người cần luôn cảnh giác và tuân thủ các biện pháp phòng, chống đã được ban hành trong sự "bình thường hóa" cuộc sống theo trạng thái "bình thường mới".

*Theo Sina