Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt vào ngày 26/11 để thảo luận những vấn đề liên quan đến một biến thể mới có nhiều đột biến, được đặt tên là B.1.1.529.

"Chúng tôi chưa biết nhiều thông tin về biến thể này. Điều chúng tôi biết là biến thể này có nhiều đột biến. Khi một biến thể có nhiều đột biến, điều đó có thể tác động lên cách virus hành xử" - bà Maria Van Kerkhove, người đứng đầu bộ phận kỹ thuật của WHO về Covid-19, khẳng định hôm 25/11.

Theo đài CNBC, giới khoa học Nam Phi đã phát hiện hơn 30 đột biến trong gai protein của B.1.1.529.

WHO họp khẩn vì biến thể mới

Ở thời điểm hiện tại, vắc-xin vẫn được xem là công cụ hiệu quả nhất để đối phó với các biến thể. Ảnh: Reuters.

B.1.1.529 đang lây lan nhanh chóng ở tỉnh Gauteng, nơi tọa lạc của thành phố lớn nhất Nam Phi Johannesburg.

"Khi số ca nhiễm gia tăng ở Gauteng, nơi mọi người đến và rời khỏi tỉnh này từ mọi khu vực khác của Nam Phi… chỉ là vấn đề thời gian khi tỉ lệ lây nhiễm và số ca nhiễm gia tăng" - Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla khẳng định, đồng thời cho biết thêm B.1.1.529 cũng đã được phát hiện ở Botswana và Hồng Kông.

Anh ngừng bay đến 6 nước vì B.1.1.529

Bộ trưởng Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh Sajid Javid ngày 25/11 thông báo quốc gia của ông đã tạm ngừng các chuyến bay đến từ 6 quốc gia vì những nỗi lo liên quan đến B.1.1.529, được phát hiện lần đầu ở Nam Phi.

"Cần thêm dữ liệu nhưng chúng tôi quyết định thực hiện các biện pháp đề phòng. Từ 12 giờ ngày 26/11, 6 quốc gia châu Phi sẽ bị bổ sung vào danh sách đỏ, các chuyến bay sẽ bị tạm ngừng và hành khách Anh phải cách ly" - Bộ trưởng Javid khẳng định trên mạng xã hội Twiter.

Ngoài Nam Phi, các nước bị bổ sung vào danh sách đỏ của Anh gồm Namibia, Lesotho, Eswatini, Zimbabwe và Botswana.

  • Phát hiện mới về di chứng của bệnh nhân Covid-19 ở Vũ Hán
  • Lo ngại biến chủng mới, Anh cấm bay từ 6 nước châu Phi
  • Cao Lực / Người Lao Động

    Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/covid-19-who-hop-khan-vi-bien-the-dot-bien-chua-tung-thay-20211126084450662.htm