Ngoài việc rà soát chặt quy trình sản xuất biển số, Cục CSGT cũng chỉ đạo đơn vị chức năng xử nghiêm tình trạng dán, che biển số xe để "đánh lừa" camera phạt nguội.

Ngày 11/9, Cục CSGT (Bộ Công an) chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc kiểm tra, quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất, cấp biển số của các công ty sản xuất biển số xe cho công an các đơn vị địa phương.

Đồng thời, cơ quan này cũng yêu cầu lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, mua bán biển số xe trái phép.

Hành vi che mờ biển số, thay đổi số trên ôtô sẽ bị phạt tiền đến 6 triệu đồng. Ảnh: Đình Kiên.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, CSGT sẽ đối chiếu với cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm, hệ thống camera giám sát, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và phối hợp với các đơn vị thu phí để phát hiện các trường hợp ôtô gắn biển số không đúng với giấy đăng ký hoặc biển số xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Những trường hợp sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số; gắn thiết bị thay đổi biển số xe; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng... sẽ bị xử lý nghiêm.

Thời gian gần đây, nhằm qua mặt các cơ quan chức năng, nhiều chủ xe đã sử dụng nhiều chiêu trò biến hóa biển số xe để tránh bị camera giao thông ghi nhận các lỗi vi phạm hay còn được gọi là phạt nguội.

Ngoài những hình thức che số thủ công như dán băng dính hay che biển, nhiều chủ xe cũng đã sử dụng đến các bộ lật biển số được điều khiển hoàn toàn tự động. Những bộ thiết bị này hiện được bày bán trên các diễn đàn, mạng xã hội, sàn thương mại điện tử.