Sau 15 ngày cách ly, điều trị, cụ bà đã hồi phục và hoàn toàn khỏi bệnh. Đây là trường hợp người cao tuổi mắc Covid-19 hiếm gặp được chăm sóc tại nhà.

Ảnh: HCDC.

Ảnh: HCDC.

Cụ bà tên Phạm Thị Lan (sinh năm 1922, ngụ tại 166 bis, Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, TP.HCM) đã mắc Covid-19 và được điều trị tại nhà. 

Anh Nguyễn Văn Sáng (64 tuổi), là con trai thứ 5 của bà Lan cho biết, gia đình anh có 4 người, lúc đầu vợ và con anh bị mắc Covid-19 sau đó lây nhiễm qua bà. 5 ngày sau anh cũng dương tính do trực tiếp chăm sóc bà.

Trong thời gian cách ly, điều trị tại nhà, gia đình anh đã sử dụng thuốc theo hướng dẫn, kết hợp với xông thuốc, xịt mũi, súc họng thường xuyên, giữ vững tinh thần.

Sau 5 ngày, cả nhà đều hết các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở. Y tế phường đã đến nhà anh thăm khám, chỉ dẫn thêm các biện pháp vệ sinh, ăn uống đầy đủ và 2 lần test đều âm tính.

Đây là trường hợp cao tuổi hiếm gặp mắc Covid-19 được chăm sóc, điều trị tại nhà bằng "túi thuốc nghĩa tình" nằm trong chương trình của Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM với các đơn vị thực hiện.

Tính đến ngày 21/9, số ca F0 đang cách ly điều trị tại nhà ở TP.HCM là 39.446 người. 

Được biết, ngành y tế thành phố sẽ tập trung quản lý và điều trị các ca F0 phát hiện tại cộng đồng và tăng cường hệ thống điều trị tại bệnh viện, đảm bảo việc điều trị tại các tầng 2,3 để hạn chế các ca tử vong. Ngoài ra, TP.HCM cũng sẽ triển khai xét nghiệm, phát hiện kịp thời và điều trị các ca mắc mới có nguy cơ cao.