Sau vụ chủ chó đánh người vì bảo vệ thú cưng ở TP.HCM, cư dân sống ở chung cư chia sẻ lo sợ xung đột xảy ra, nên dù thấy nhiều chủ nuôi vi phạm nội quy, họ cũng không dám góp ý.

"Chó không rọ mõm chạy rông khắp chung cư, tiếng chó sủa từ trên tầng cao vang vọng khiến người đi bộ dưới chung cư cũng nghe thấy... là những cảnh thường ngày khiến tôi khó chịu, nhưng không dám góp ý trực tiếp vì sợ bị hành hung", anh Thanh Tâm (35 tuổi, cư dân chung cư Saigon Riverside Complex, quận 7, TP.HCM), phàn nàn về tình trạng nuôi thú cưng tại chung cư.

5 ngày trước, chung cư nơi anh Tâm sinh sống vừa xảy ra vụ xô xát vì mâu thuẫn thú cưng. Ngày 2/2, cư dân Nguyễn Hoàng Dũng khi cùng con trai đi vào sảnh chờ thang máy thì con chó của cư dân Đào Thế Vinh không rọ mõm liên tục tiến gần tới chỗ con trai ông Dũng. Do lo sợ con trai bị chó cắn nên ông Dũng dùng chân đẩy con chó ra xa. Sau đó, ông Vinh xông tới đánh làm ông Dũng ngã xuống đất.

Thấy chó chạy rông nhưng không dám lên tiếng

Ghi nhận của Zing tại chung cư Saigon Riverside Complex, nơi đây cho phép cư dân nuôi thú cưng, kèm yêu cầu chủ nuôi phải khai báo thông tin về hình ảnh, số lượng, chủng loại, kích thước, bản sao chứng nhận tiêm chủng... của vật nuôi và ký cam kết tuân thủ quy định nuôi thú cảnh tại tòa nhà.

Chung cư này gồm 5 tòa nhà với quy mô hơn 3.500 căn hộ, mới bàn giao từ tháng 8/2022. Tại mỗi tòa nhà có một thang vận chuyển hàng, chủ vật nuôi được phép vận chuyển thú cưng ở thang hàng. Tuy vậy, một số chủ nuôi vẫn đưa thú nuôi vào chung thang máy phục vụ cư dân.

danh nguoi vi thu cung anh 1

Rất nhiều người nuôi thú cưng tại chung cư Saigon Riverside Complex, quận 7, TP.HCM. Ảnh: Anh Nhàn.

"Đa phần chủ nuôi đều dắt thú cưng đi chung thang máy phục vụ cư dân. Nhiều con chó không rọ mõm được chủ dắt đi dưới sảnh mà không có ai nhắc nhở. Con tôi hàng ngày vẫn tự lên xuống thang máy để đi học, mua thức ăn… khiến tôi khá lo lắng", một nữ cư dân tòa M2 (cùng tòa với chủ chó) nói.

Chung quan điểm, cư dân Ngọc Thảo cho rằng sẽ rất dễ xảy ra các xung đột khác nếu việc quản lý thú cưng tại chung cư không được siết chặt. Không ghét động vật, nhưng cư dân này cho rằng việc nuôi thú cưng ở chung cư ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của hàng xóm.

"Tôi từng nhìn thấy có người nuôi con chó nặng trên 30 kg, hay nuôi nhiều thú cưng như vẹt, kỳ đà…Những con vật này hoàn toàn không phù hợp khi nuôi ở chung cư. Con tôi đang ngủ nhiều lần giật mình tỉnh giấc khóc lớn vì tiếng chó sủa", chị Thảo than thở.

Bất bình

Là người nuôi chó lâu năm, chị Nguyễn Phương Nguyên (28 tuổi, cư dân chung cư Masteri Thảo Điền, TP Thủ Đức) nhìn nhận vụ xô xát giữa chủ vật nuôi và nạn nhân tại chung cư Saigon Riverside Complex rất phản cảm.

"Việc bảo vệ thú cưng khác với hành vi côn đồ. Tôi cũng là người nuôi chó, nhưng nếu trong trường hợp đó, tôi cũng sẽ hỏi rõ chứ không hành xử thiếu kiềm chế như vậy", chị Nguyên nói và cho rằng cần có chế tài, thậm chí xử phạt nghiêm đối với hành vi này.

danh nguoi vi thu cung anh 2

Chung cư Masteri Thảo Điền (TP Thủ Đức) yêu cầu thú nuôi phải đăng ký và có "mã định danh" mới được vào khu dân cư. Ảnh: Anh Nhàn.

Tương tự, anh Nguyễn Ngô Gia Khang (34 tuổi, cư dân chung cư Hoàng Anh Thanh Bình, quận 7) cho biết tại nơi anh sống, việc nuôi thú cưng được thống nhất rất rõ để tránh xảy ra xung đột lợi ích chung của cư dân.

"Chủ thú nuôi được yêu cầu rọ mõm đối với các vật nuôi, đồng thời không được để thú cưng đi cùng thang máy với thang máy cư dân, mà sẽ di chuyển bằng thang riêng của chủ và thú cưng. Tôi cho rằng điều này rất hợp lý, không làm ảnh hưởng đến cư dân khác", anh Khang cho hay.

Đề cập sự việc tại chung cư Saigon Riverside Complex, anh Khang cho rằng hành vi của người đàn ông tấn công cư dân trên rất khó thông cảm.

"Chỉ nhìn thấy người khác xua đuổi vật nuôi mình và xông vào đánh thì tôi cho rằng người này rất nóng tính và có hành vi côn đồ. Khi xem clip trên mạng xã hội, tôi cũng bất ngờ vì sự việc không chi tiết nào quá đáng để anh ta không kìm chế được và phải đánh người", anh Khang nói.