Tôi chỉ chờ người trong cuộc là nguyên Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước Nguyễn Phước Thanh kể về thời trẻ gian khó, từng “buôn chổi đót lá chít” như ông Phó Giám đốc Sở tỉnh nọ, vậy là đúng kịch bản.

Của hồi môn sao phải quây tôn?

Biệt phủ gây xôn xao dư luận thời gian qua được xây dựng trên khu đất rộng hơn 2.950m 2, trừ hành lang lộ giới còn 2.300m 2 được đứng tên bởi một cô gái 22 tuổi – Nguyễn Phước Thiên Anh, con gái ông Nguyễn Phước Thanh, nguyên Phó Thống đốc NHNN.

Bao quanh ngôi biệt thự bề thế là bức tường cao, kiên cố, xung quanh được trồng rất nhiều cây xanh cao to tạo thế che chắn. Cổng chính “ngụy trang” bằng vài ba tấm tôn cũ màu xanh lá mạ, thứ mà người ta thường dùng để che chắn tạm bợ các công trình đang thi công.

Nếu chỉ nhìn từ phía cổng chính, không có thiết bị công nghệ hỗ trợ là flycam (thiết bị bay điều khiển từ xa dùng để chụp ảnh và quay phim từ trên không) thì chắc hẳn không ai có thể tưởng tượng được khung cảnh bề thế bên trong.

Đằng sau cánh cổng tôn cũ kỹ là một cánh cổng gỗ bề thế, sân vườn và một dãy nhà xây theo lối kiến trúc cổ như cung đình ngày trước, “nhìn nóc nhà cũng biết không phải dạng vừa”.

Cho đến nay, sau nhiều cố gắng liên lạc nhưng báo chí chưa thể tiếp cận được người trong cuộc là ông Nguyễn Phước Thanh – người vừa nghỉ hưu hồi đầu tháng 10/2017.

Tuy vậy, bà Nguyễn Thị Ngọ Phượng (vợ ông Thanh) cũng đã khẳng định: “Con gái tôi còn đang là sinh viên thì làm sao có đủ tiền mà mua. Của vợ chồng tôi mua và để lại cho nó làm của hồi môn sau này”.

Gỗ dùng trang trí trong nhà cũng không phải quý hiếm mà “do ông Thanh mua ở bên Lào và chủ yếu là gỗ mít. Giá gỗ là 6,9 triệu/m3, có giấy tờ đầy đủ”.

'Biệt phủ' của ái nữ nguyên Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh không có hồ rộng, đồi núi, bể bơi như của nhà Phó Giám đốc sở TN&MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý, nhưng tôi cũng băn khoăn liệu lương công chức Nhà nước có đủ để sắm cho con gái “của hồi môn” khủng như vậy hay không?

Tôi cũng rất muốn hỏi, tại sao biệt phủ làm “của hồi môn” cho con lại phải che chắn bằng tôn cũ tạm bợ như vậy?

Bố tôi chưa từng làm Phó Giám đốc Sở, lại càng không có khả năng làm Phó Thống đốc NHNN, ông chỉ là nông dân bình thường, tiết kiệm vài đồng cho tôi đi học lấy kiến thức, cũng coi như “làm của hồi môn sau này”. 

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả!

Hoa Liên / Người đưa tin