Theo Cục Thuế TP HCM, người nộp thuế không nên tải hoặc cài đặt ứng dụng (app) dành cho thiết bị thông minh qua các đường dẫn (url) hoặc hướng dẫn không chính thống.

Cục Thuế TP HCM cảnh báo về app giả mạo nhằm chiếm đoạt tài sản người nộp thuế - Ảnh 1.

Tối 8-4, Cục Thuế TP HCM cho biết hiện nay, một số đối tượng giả danh công chức, viên chức ngành thuế cung cấp đường dẫn rồi hướng dẫn người sử dụng cài đặt các ứng dụng (app) giả mạo app của cơ quan nhà nước nhằm chiếm quyền điều khiển điện thoạị, thiết bị thông minh, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Cục Thuế TP HCM thông báo các app của ngành thuế mà cục đang triển khai trên thiết bị thông minh chỉ thông qua Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và AppleStore ( đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS).

Người nộp thuế khi sử dụng các app do ngành thuế phát triển, cung cấp trên thiết bị thông minh như: Etax Mobile, Tra cứu hóa đơn, HCMTax... cần lưu ý truy cập và tải app chính thức qua Google Play và AppStore, kiểm tra thông tin tác giả (nhà phát triển).

Người nộp thuế nên liên hệ qua số điện thoại đầu mối của các chi cục thuế và Cục Thuế TP HCM được niêm yết trên trang web của cục khi cần hỗ trợ về thông tin; không tải hoặc cài đặt app dành cho thiết bị thông minh qua các đường dẫn (url) hoặc hướng dẫn không chính thống.

Cục Thuế TPHCM lưu ý một trong các dấu hiệu nhận diện app lừa đảo là khi cài đặt các ứng dụng này, người dùng thường được yêu cầu cấp quyền như: xem màn hình, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình… Người nộp thuế cần kiểm tra app và các tính năng trước khi cấp các quyền này.