Tàu khu trục Trung Quốc đã bị hư hại và ngập nước khá nặng, gần như không có khả năng phản đòn. Thế nhưng, chiến hạm Mỹ hết nã pháo lại bắn tên lửa, vẫn không thể đánh chìm tàu TQ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tạp chí National Interest đăng bài viết "Tại sao Trung Quốc yêu thích các tàu tác chiến cận bờ (LCS) của Hải quân Mỹ?".

Theo bài viết, Hải quân Mỹ trong giai đoạn cuối 2019 - đầu 2020 dự kiến sẽ chọn ra một nhà máy đóng tàu phụ trách chế tạo các khinh hạm mang tên lửa dẫn đường mới cho họ.

20 khinh hạm vũ trang hạng nặng sẽ thay thế gần một nửa trong tổng số 50 tàu tác chiến cận bờ (LCS) mà Hải quân Mỹ đã dự định mua trước khi nhận ra rằng những chiếc tàu này, với trang bị hạng nhẹ, không thể sống sót trong một cuộc chiến tranh quy mô lớn.

Trong năm 2013, nhà báo quốc phòng Kyle Mizokami đã đưa con tàu cao tốc với lượng giãn nước 3.000 tấn này ra "thử nghiệm". Trong game chiến tranh "Command: Modern Naval/Air Operations", ông Mizokami đã chơi mô phỏng cuộc đối đầu giữa LCS và một đội tàu Trung Quốc.

"Kết quả không tốt chút nào - một bài học đau thương về việc cần phải thận trọng với cách chúng ta trang bị cho quân đội Mỹ" - ông Mizokami viết.

Cuộc chiến không cân sức

Cuộc chiến mô phỏng lấy bối cảnh ở bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông. Trong cuộc chiến này, lực lượng Trung Quốc, gồm tàu khu trục Changde và tàu hộ tống Qinzhou, đã phục kích và đánh chìm một cặp khinh hạm của Philippines.

Hai tàu LCS, gồm tàu Fort Worth và Freedom, là những chiếc tàu đầu tiên của Hải quân Mỹ có mặt tại nơi xảy ra cuộc giao tranh. Tàu khu trục Halsey của họ mới đang trên đường đến đó.

"Đây là một ván cược bởi các tàu LCS không được bảo vệ tốt trước tên lửa chống hạm, chúng chỉ được trang bị pháo 57 mm và các ống phóng tên lửa Rolling Airframe" - nhà báo Mizokami viết.

"Tôi tin rằng tàu Qinzhou đã cạn tên lửa. Trong khi tàu Changde có thể vẫn còn nguyên số tên lửa mang theo nhưng nó lại đang bị hư hại nghiêm trọng sau cuộc trao đổi hỏa lực với tàu Emilio Jacinto của Philippines" - ông Mizokami cho hay.

Tàu tác chiến cận bờ USS Fort Worth (LCS-3) trong một đợt tuần tra Biển Đông. Ảnh: CNN.ông: Tàu Trung Quốc đứng yên chờ chết, tàu Mỹ bắn mãi vẫn không thể đánh chìm - Ảnh 1.

Tàu tác chiến cận bờ USS Fort Worth (LCS-3) trong một đợt tuần tra Biển Đông. Ảnh: CNN.

Trong bài viết của mình, Mizokami kể tiếp diễn biến cuộc chiến:

Di chuyển với tốc độ hơn 40 hải lý, tàu Fort Worth và Freedom bắt đầu thu hẹp khoảng cách với hai tàu Trung Quốc. Tàu Qinzhou và Changde bắt đầu ngoặt lại để đối mặt với Fort Worth. Có vẻ chúng muốn chiến đấu.

Cả hai tàu LCS nhận được lệnh tấn công đối thủ ngay khi chúng tiến đến khoảng cách đủ gần để khai hỏa tên lửa Griffin. Cả hai tàu có tổng cộng 30 tên lửa loại này.

Các quả đạn pháo 57 mm được đưa lên tàu USS Fort Worth (LCS-3). Ảnh: CNN.

Các quả đạn pháo 57 mm được đưa lên tàu USS Fort Worth (LCS-3). Ảnh: CNN.

Ở cự ly 4 dặm, tàu Fort Worth bắt đầu tấn công tàu Qinzhou bằng pháo 57 mm. Chiếc tàu của Trung Quốc lập tức đáp trả bằng pháo 76 mm, khiến tàu Fort Worth hư hại nhẹ. Thật không may, ống phóng tên lửa phòng vệ Rolling Airframe của tàu Fort Worth đã bị phá hủy quá sớm, khiến nó không thể kích hoạt cơ chế phòng thủ tên lửa.

Tiếp đó, các ống phóng tên lửa Griffin trên tàu không hoạt động, điều đó có nghĩa Fort Worth giờ đây chỉ còn lại vũ khí duy nhất là một khẩu pháo 57 mm. Nhưng chỉ trong phút chốc, khẩu pháo này cũng bị phá hủy.

Tàu Fort Worth hư hại nặng, một đám cháy bùng lên và nước bắt đầu tràn vào tàu. Đây là lúc phải tháo chạy. Fort Worth quay đầu chạy về phía Nam với tốc độ tối đa, nhưng nó tiếp tục trúng đạn liên hồi từ khẩu pháo 76 mm của tàu Qinzhou. Con tàu liên tiếp ghi nhận các báo cáo về thiệt hại.

Fort Worth đã đứng trước ngưỡng cửa diệt vong.

Như thể điều đó vẫn chưa đủ tồi tệ, tàu khu trục Halsey của Hải quân Mỹ phát hiện 2 tên lửa chống hạm được phóng về phía Nam, ở khoảng giữa nó cùng tàu Fort Worth và ngay tại khu vực lân cận bãi cạn Scarborough. Phải chăng chúng được phóng từ một chiếc tàu ngầm?

Dù là gì thì chúng đang bay với tốc độ 520 hải lý. Hai tên lửa bí ẩn này đang lao về phía tàu For Worth. Không ổn chút nào! Halsey cố gắng can thiệp bằng cách phóng một loạt gồm 4 tên lửa đánh chặn SM-6 bay với tốc độ 2.400 hải lý. Liệu chúng có thể đẩy lùi mối đe dọa kịp thời?

Bất ngờ, mọi chuyện không còn quan trọng nữa. Tàu Fort Worth đột ngột lật úp.

Cái kết đau thương cho 2 tàu LCS của Mỹ

Trong lúc này, tàu Freedom đã tiến gần tới tàu Changde của Trung Quốc. Ở cự ly 5.7 dặm, Freedom báo cáo rằng tàu Changde đã bị hư hại nhẹ và ngập nước khá nặng. Nhân cơ hội này, Freedom khai hỏa pháo 57 mm, nhanh chóng ăn điểm vài phát bắn. Pháo hạm của tàu Changde có lẽ đã bị hư hại, bởi nó không khai hỏa đáp trả.

Tuy nhiên, vũ khí của LCS lại quá nhẹ, không thể đánh chìm được tàu khu trục Trung Quốc.

Changde trúng nhiều phát bắn nhưng không chìm bởi đạn pháo 57 mm có kích cỡ nhỏ. Freedom lao về phía trước với tốc độ hơn 40 hải lý, tiếp tục nã pháo.

Tôi đang đợi tên lửa Griffin được phóng đi. Điều gì khiến nó mất quá lâu như vậy?

Tên lửa Griffin khai hỏa trong một cuộc thử nghiệm. Ảnh: Wiki.

Tên lửa Griffin khai hỏa trong một cuộc thử nghiệm. Ảnh: Wiki.

Ở cự ly 3 dặm, cuối cùng tên lửa Griffin cũng được bắn đi. Cú bắn rất đúng lúc bởi pháo 57 mm đã bị kẹt đạn. Một vài quả Griffin gặp trục trặc nhưng hầu hết đều trúng vào tàu Changde.

Có điều, chúng vẫn không gây ra được bất cứ thiệt hại đáng kể nào cho tàu Trung Quốc. Đầu đạn của tên lửa Griffin chỉ nặng bằng hai chiếc laptop cộng lại. Tên lửa chống tàu có kích cỡ lớn nhất trong kho vũ khí của Hải quân Mỹ là Harpoon, với đầu đạn nặng gần 200kg. Tuy nhiên, hiện không có bất cứ tên lửa Harpoon nào trong vòng vài trăm dặm quanh đây.

Cho tới khi những tên lửa cuối cùng trên tàu Freedom được bắn đi, tàu Changde của Trung Quốc mới chìm dần.

Tuy nhiên lúc này, tàu hộ tống Type 056 Quinzhou đã tiến đến gần bãi cạn và tấn công tàu Freedom bằng pháo 76 mm. Do tầm bắn hạn chế của pháo 57 mm, Freedom đã không thể bắn trả...

Quinzhou và Freedom giờ đây đang rơi vào một cuộc đấu pháo, và chỉ có duy nhất một tàu có cơ hội rời đi. Freedom có pháo bắn nhanh hơn và kiểm soát hỏa lực tốt hơn, nhưng đạn pháo của tàu Quinzhou lại có kích cỡ lớn hơn.

Cuối cùng, tàu Freedom bốc cháy...

Và đó là cái kết của trò chơi năm ấy.

Theo National Interest, Hải quân Mỹ chắc chắn đã tự mình thử nghiệm các tình huống tương tự và thu được những kết quả không mấy khác biệt, bởi một năm sau khi nhà báo Mizokami viết về cuộc chiến mô phỏng phá hủy 2 tàu LCS, Hải quân Mỹ đã kiên quyết cắt giảm chương trình này để trang bị những khinh hạm được vũ trang mạnh mẽ hơn.

  • Ai giúp Iran 'bẻ khóa' Patriot Mỹ?
  • Tàu Iran thị uy trước một loạt tàu chiến Mỹ
  • Lâm Vy / Trí Thức Trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/cuoc-chien-ao-tren-bien-dong-doi-dau-tau-tq-chien-ham-my-nhan-ket-tham-cai-lat-up-cai-bi-ban-chay-82020164121522477.htm