Trong bối cảnh nhiều thông tin cho rằng có sự rạn nứt trong quan hệ giữa hai nước Syria và Nga, đại sứ Nga tại Damascus khẳng định, hai nước vẫn là đồng minh thân cận hơn bao giờ.

Theo Syrian Observer, trong bối cảnh nhiều thông tin cho rằng có sự rạn nứt trong quan hệ giữa hai nước Syria và Nga, đại sứ Nga tại Damascus khẳng định, hai nước vẫn là đồng minh thân cận.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Al-Watan, Đại sứ Nga tại Damascus, ông Alexanderr Yefimov xác nhận, không có cơ sở nào cho những tin đồn hiện đang lan truyền về mâu thuẫn giữa Nga và Syria.

Nhà ngoại giao Nga khẳng định những người đang lan truyền tin tức giả mạo về sự trục trặc trong hợp tác giữa Moscow và Damascus chỉ đơn giản nhằm mục tiêu cá nhân. Những tin tức giả mạo về Nga và Syria có thể đến từ các quốc gia vốn là đối thủ của hai nước này. Và việc bịa đặt của họ nhằm xúc phạm và bóp méo những thành tựu tích cực Nga và Syria đã đạt được trong những năm gần đây.

Tổng thống Syria Assad và Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Syria Assad và Tổng thống Nga Putin.

Ông Alexanderr Yefimov nhấn mạnh, thủ phạm tạo ra các tin giả nhằm vào Syria và Nga sau khi không đạt được mục tiêu hủy diệt thắng lợi của hai nước thông qua lực lượng quân sự. Kẻ tung tin đồn cố gắng gây áp lực chính trị đối với Damascus và sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế chưa từng có.

Tuy nhiên, những kẻ này vẫn "trắng tay" sau khi nỗ lực dùng đủ các phương tiện, trong đó có việc tìm kiếm và thêu dệt những sai lầm vốn không tồn tại trong quan hệ giữa Nga và Syria để chia tách hai nước.

Đại sứ Nga nhấn mạnh, những nỗ lực này sẽ thất bại. "Quan hệ Nga-Syria ngày nay mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đặc biệt nhờ chiến lược và thiện chí của hai bên để đạt được các mục tiêu chung nhằm mang lại lợi ích cho cả người Nga và Syria", nhà ngoại giao Nga cho hay .

Liên quan đến việc vi phạm thỏa thuận Moscow ở Idlib, ông Yefimov chỉ ra, các phiến quân ở đó không công nhận thỏa thuận ngừng bắn hiện tại và đang làm tất cả những gì có thể để phá vỡ. Phiến quân đang tiếp tục ném bom và tấn công các địa điểm của Quân đội Ả Rập Syria và cố gắng tấn công các cơ sở quân sự của Nga ở Hemeimim, cũng như cản trở các cuộc tuần tra chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Idlib thực tế đã trở thành nơi những kẻ khủng bố và tội phạm hiện diện để gây tội ác nên không thể được dung thứ chúng được mãi. Moscow khẳng định, các thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib sẽ không loại trừ việc tiếp tục chống khủng bố và khôi phục chủ quyền lãnh thổ cho chính quyền Syria càng nhanh càng tốt.

Đại sứ Nga nói thêm, ông và các quốc gia khác đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các biện pháp trừng phạt đơn phương cản trở nỗ lực của Syria để chống lại dịch bệnh coronavirus.

Nhà ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với Al-Watan ,Nga không bỏ rơi những người bạn Syria của mình. Nga mong muốn giúp chính quyền hợp pháp Syria bảo vệ quyền của người dân Syria trong khuôn khổ luật nhân quyền quốc tế.

Trước đó, trang Institute of Modern Russia cũng nhận định, Nga không có ý định rời khỏi Syria hay từ bỏ căn cứ không quân Khmeimim, hải cảng Tartus ở Địa Trung Hải hay căn cứ khác của họ ở khu vực Kamishli.

Ông Assad khả năng vẫn nắm quyền ở Syria trong những năm tới và nhận được sự hỗ trợ từ cả người Iran lẫn người Nga mặc dù có thể ông có những điều khiến Moscow phật lòng.

Không có dấu hiệu nào cho thấy chiến lược của Nga ở Trung Đông đã thay đổi và người đồng minh lâu năm của Nga, ông Assad vẫn là nhân vật trung tâm trong ván bài chiến lược ở nơi đây.